TP.HCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà
TP.HCM sẽ thực hiện nghiêm việc ngưng dạy thêm, học thêm trong trường học. Giáo viên cũng không được phép dạy thêm tại nhà trong bất cứ trường hợp nào. Việc dạy thêm chỉ được thực hiện ở trung tâm bên ngoài nhà trường mà người thầy có thể đi dạy và được trung tâm trả lương.

Chủ trương cấm dạy thêm, học thêm trong trường học ở TP.HCM gây nhiều tranh cãi thời gian qua. Khi đó, nhiều người đặt ra tình huống nhà trường ngưng tổ chức dạy thêm, học thêm, còn giáo viên có thể dạy thêm tại nhà?

Câu trả lời được ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, giải đáp tại buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội tám tháng đầu năm 2016 của TP do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn giải đáp về vấn đề dạy thêm học thêm (Ảnh: Hoài Nam)
Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn giải đáp về vấn đề dạy thêm, học thêm. Ảnh: HOÀI NAM

Người đứng đầu ngành giáo dục khẳng định ngành giáo dục sẽ thực hiện nghiêm túc chủ trương của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM về quy định dạy thêm, học thêm. Kể từ năm học 2016-2017, sẽ ngưng toàn bộ hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường và giáo viên cũng không được phép dạy thêm tại nhà trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Việc dạy thêm, học thêm chỉ được thực hiện ở trung tâm bên ngoài nhà trường mà người thầy có thể đi dạy và được trung tâm trả lương.

Ông Lê Hồng Sơn cũng nhắc lại thông tin theo Thông tư 17 về dạy thêm, học thêm của Bộ GD&ĐT thì không cấm hoạt động dạy thêm trong nhà trường. Cấm dạy thêm, học thêm trong trường ở TP.HCM có thể nói là “trái” với quy định của Bộ nên khi đưa ra chủ trương này, lãnh đạo TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bộ điều chỉnh.

Không dạy ở trường, giáo viên cũng không được dạy thêm ở nhà (Ảnh minh họa: Hoài Nam)
Không dạy ở trường, giáo viên cũng không được dạy thêm ở nhà. Ảnh minh họa: HOÀI NAM

Tuy nhiên, phía Bộ GD&ĐT không đồng ý điều chỉnh chung trên bình diện cả nước. TP.HCM có những đặc thù riêng có thể có những quy định do TP quyết định.

Một vấn đề được nhiều người đặt ra là giáo viên có thể đến nhà dạy kèm học sinh (một diện như đi gia sư) hay không? Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, ông Đỗ Minh Hoàng, cho biết một khi đã có quy định thì việc giáo viên đến nhà dạy kèm với số lượng đông học sinh cũng không được phép. Còn việc phụ huynh mời giáo viên đến nhà dạy kèm cho một, hai học sinh thì được, còn dạy số lượng tập thể 5-10 học sinh là sai.

Được biết sắp tới Văn hóa Xã hội - HĐND TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ tổ chức thêm những chuyến đi khảo sát liên quan đến việc dạy thêm, học thêm ở các trường, gặp gỡ các thầy cô, học sinh, làm việc với các cơ quan quản lý chuyên môn để tìm ra hướng thực hiện tốt nhất.

                                                                          Theo Hoài Nam/ Dân Trí