Không để Sơn Lôi thiếu thực phẩm trong 20 ngày cô lập
(PL)- UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập sáu điểm bán hàng tại xã Sơn Lôi, liên hệ 75 đơn vị cung cấp thực phẩm trước ngày cô lập xã Sơn Lôi để chống dịch.

Vĩnh Phúc đang là tỉnh có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước với 11/16 ca, do đó hôm 13-2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định cô lập, khoanh vùng xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên để tránh dịch lây lan.

Không có chuyện Sơn Lôi kêu gọi tài trợ

Chiều 14-2, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, chủ trì họp báo về việc phòng, chống dịch do COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Vấn đề được quan tâm nhất là việc nhu yếu phẩm cung ứng cho người dân xã Sơn Lôi trong 20 ngày cô lập đã được chuẩn bị ra sao.

Khẳng định tại buổi họp báo chiều 14-2, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, khẳng định hiện nay đời sống nhân dân xã Sơn Lôi thuộc khu vực cách ly vẫn đang rất ổn định, đời sống sinh hoạt bình thường, người dân cũng rất ủng hộ các biện pháp phòng dịch COVID-19 của huyện đưa ra.

Theo ông Trung, trước ngày chính thức cô lập, huyện đã chỉ đạo gần 75 đơn vị như Big C, Cop.opmart sẵn sàng cung ứng thực phẩm nếu cần.

“Xã Sơn Lôi có sáu thôn thì chúng tôi bố trí sáu điểm buôn bán thực phẩm, có đội quản lý thị trường kiểm soát, niêm yết giá ngay từ ban đầu trước ngày chốt đi vào hoạt động. Nếu có vấn đề tăng giá, chính quyền sẽ xử lý” - ông Trung nói.

Theo ông Trung, việc cung ứng hàng hóa đến nay cũng không hề có vấn đề gì khó khăn vì tỉnh đã chuẩn bị công tác hậu cần rất chu đáo.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Bình Xuyên cũng khẳng định không có chuyện xã Sơn Lôi thiếu thiết bị y tế và kêu gọi tài trợ như mạng xã hội đang lan truyền. Theo ông Trung, xã đang nhận được rất nhiều lời đề nghị tài trợ khẩu trang và nước rửa tay. Tối 14-2 và trong sáng 15-2, xã Sơn Lôi sẽ được cung cấp 11.000 khẩu trang, 11.000 bánh xà phòng và hơn 3.000 chai nước rửa tay phục vụ chống dịch COVID-19.

“Chúng tôi quyết tâm để người dân không thiếu thực phẩm trong 20 ngày cô lập” - ông Trung cho hay.

Không để Sơn Lôi thiếu thực phẩm trong 20 ngày cô lập - ảnh 1
Bên trong các chốt kiểm soát trên địa bàn xã Sơn Lôi hiện nay, cuộc sống người dân được đảm bảo ấm no, an toàn trước dịch bệnh COVID-19. Ảnh: HUY NGUYỄN

Tuyến huyện điều trị cho 2 bệnh nhân âm tính COVID-19

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại tỉnh nhà, ông Hải cho hay đến chiều 14-2, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 11/16 ca dương tính với COVID-19 trên cả nước.

Trong đó có ba bệnh nhân điều trị khỏi, được xuất viện ở BV Bệnh nhiệt đới trung ương.

Ngoài ra các bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, tỉnh Vĩnh Phúc đều có sức khỏe ổn định, kể cả bệnh nhi ba tháng tuổi đang điều trị tại BV Nhi trung ương.

Toàn tỉnh tập trung cao độ chống dịch

Tỉnh đã phân công trách nhiệm rõ ràng với lãnh đạo tỉnh trong tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, không lơ là, không chủ quan và cũng không gây hoang mang. Tỉnh ủy đã có chủ trương cụ thể để UBND tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh xác định tập trung cao độ cho phòng, chống dịch và là ưu tiên hiện nay.

Ông BÙI HUY VĨNH, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc 

Trong tám trường hợp đang điều trị, cách ly ở Vĩnh Phúc đã có hai trường hợp âm tính, nếu sau hai lần xét nghiệm nữa cho kết quả âm tính và không có các biểu hiện sốt sẽ được cho xuất viện.

Ông Nguyễn Thanh Hải cũng khẳng định hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc không chủ quan với dịch và đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. Hiện nay tỉnh đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo nhưng có thể khẳng định tuyến cơ sở - huyện Bình Xuyên có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm virus Corona. Hiện tỉnh còn 73 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế.

“Chống dịch như chống giặc, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt. Hiện nay tình hình dịch đã được kiểm soát, các tổ công tác của Bộ Y tế đã hỗ trợ, đang tập trung các giải pháp khoanh vùng, dập dịch tại xã Sơn Lôi” - ông Hải nói.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết với các cụm công nghiệp, khu lưu trú, là nhóm tiếp xúc gần nhất với người từ Vũ Hán về, cũng là nơi tiếp xúc với những người đến từ Trung Quốc, tỉnh đã đảm bảo 87.000 lượt được đo thân nhiệt. Nếu có dấu hiệu về dịch tễ đều được lập danh sách, gửi cơ quan y tế kiểm soát.

“Với tất cả biện pháp, đặc biệt là giải pháp về y tế, tỉnh đã thực hiện đầy đủ quy định của Chính phủ. Tỉnh cũng đã có những biện pháp quyết liệt hơn trong chỉ đạo, nên chúng tôi tự tin kiểm soát tốt những trường hợp có khả năng lây nhiễm và đang kiểm soát các yếu tố mang mầm bệnh. Vì vậy, hy vọng tỉnh kiểm soát sớm tình hình dịch bệnh, dập được dịch” - ông Thành nói.

Cả hệ thống tiếp tục đồng bộ, quyết liệt chống dịch

Sáng 14-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo với các địa phương.

Tại hội nghị, các ý kiến của địa phương đều thống nhất nhận định đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình. Ngay tại địa phương có số người nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước là Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh cũng khẳng định tự tin hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Phó Thủ tướng và các thành viên trong Ban chỉ đạo cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương thống nhất rằng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó trong thời gian tới cả hệ thống tiếp tục vào cuộc đồng bộ, quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu, phối hợp cùng chính quyền trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, cần tiếp tục tổ chức thực hiện thật tốt công tác cách ly, đón công dân từ vùng dịch về nước theo đúng quy định; mở rộng diện giám sát và giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, nhất là những người có các dấu hiệu, triệu chứng dịch bệnh. 

HÀ PHƯỢNG