Nhóm nhà khoa học Đức, Mỹ: Virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 khả năng lớn là sản phẩm từ phòng thí nghiệm

(PLO)- Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Đức và Mỹ cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, có cấu trúc di truyền của virus tổng hợp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-10, đài RT dẫn kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Đức và Mỹ cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Nhóm này gồm ông Valentin Bruttel (từ ĐH Wuerzburg, Đức), ông Alex Washburne (từ trung tâm nghiên cứu Selva Analytics, Mỹ) và ông Antonius VanDongen (từ ĐH Duke, Mỹ).

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy một đoạn gen xuất hiện tại vị trí khâu (tức vị trí các đoạn gen được nối vào) mà theo các nhà khoa học, đây là dấu hiệu cho thấy SARS-CoV-2 có sự sao chép và thay thế một số đoạn gen từ các loại virus ngoài môi trường tự nhiên.

Một biến thể của virus SARS-COV-2. ẢNH: NEWS SKY

Một biến thể của virus SARS-COV-2. ẢNH: NEWS SKY

Bài nghiên cứu chỉ ra rằng cấu trúc gen của SARS-CoV-2 có chứa các đoạn đột biến đồng nghĩa (biến đổi bộ ba này thành bộ ba khác nhưng cùng mã hóa 1 axit amin) mà chỉ gặp ở các loại virus nhân tạo và rất khó xảy ra một cách tự nhiên.

RT dẫn lời nhà nghiên cứu Valentin Bruttel rằng SARS-COV-2 chắc chắn 99,9% là sản phẩm nhân tạo, nó được tạo ra từ một loại virus trong tự nhiên. Ông cho biết thêm rằng ông đã bắt đầu chương trình nghiên cứu của mình từ mùa hè 2021, khi ông phát hiện những bất thường trong cấu trúc gen của loại virus này.

Trong khi đó, một nhà virus học người Đức và là người đứng đầu Viện virus học tại ĐH Giessen (Đức) - ông Friedemann Weber cho rằng các nghiên cứu của bộ ba nhà khoa học trên chưa thể khẳng định được SARS-COV-2 là virus nhân tạo, do di truyền và đột biến của virus này vẫn có thể xảy ra trong môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, ông Weber thừa nhận rằng việc tạo ra một loại virus như SARS-COV-2 là có thể xảy ra, nhưng quá trình này sẽ rất phức tạp và tốn thời gian, RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.