Ninh Thuận: Rực rỡ sắc màu Lễ hội Katê 2022 sau 2 năm COVID-19

(PLO)- Lễ hội Katê tại Ninh Thuận vừa tưng bừng mở hội sau 2 năm gián đoạn vì ảnh hưởng đại dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Ninh Thuận: Rực rỡ sắc màu Lễ hội Katê 2022 sau 2 năm COVID-19

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hoá dịp lễ hội Katê cổ truyền của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn, tối 21-10 huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã tổ chức khai mạc Hội thi văn nghệ và thi trình diễn trang phục đời thường, trang phục lễ cưới và trang phục lễ hội.

Sau 2 năm hạn chế các hoạt động trong lễ hội vì dịch COVID-19, lễ hội Kate năm nay hầu như làng Chăm nào của Ninh Thuận cũng tưng bừng mở hội.

Bên cạnh biểu diễn nghề dệt thổ cẩm, nặn gốm truyền thống, tổ chức các giải thi đấu bóng đá, bóng chuyền, các trò chơi dân gian, thi đội nước vượt chướng ngại vật, đẩy gậy…

Các đoàn đã đem tới nhiều tiết mục đậm đà bản sắc văn hoá Chăm như các tiết mục múa: vui hội Katê; hát múa Apsara vũ nữ Chăm; tiếng trống Paranưng, Bến sông trăng…

Nổi bật trong lễ hội phải kể đến phần trình diễn trang phục Chăm.

Dưới đây là hình ảnh trong cuộc thi trình diễn của các chàng trai, cô gái Chăm, trong trang phục truyền thống đời thường, lễ cưới, lễ hội đầy màu sắc:

Lễ hội Katê cổ truyền của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Ảnh: NÚI XANH

Lễ hội Katê cổ truyền của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Ảnh: NÚI XANH

Katê là lễ hội hàng năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn diễn ra vào ngày tháng 7 theo lịch Chăm (khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch). Lễ hội là dịp để người Chăm tưởng nhớ các vị thần mà cũng là những anh hùng dân tộc như Pô Klong Garai, Pô Pôme… Trong lễ hội, người Chăm dâng lễ cúng tổ tiên với lòng thành kính cầu mong quốc thái dân an, mùa màng bội thu, gia đình bình an.

Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận đã được chính thức được ghi tên trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, ban hành kèm theo quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL, ngày 20-6-2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm