Nam 18-25 tuổi đi khỏi địa phương 15 ngày phải khai báo
(PL)- Đó là đề xuất của đại diện lãnh đạo Công an TP.HCM tại hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2015 và tổng kết 10 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (2006-2015) sáng 4-11.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Chiện, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM, có thực trạng công dân trong độ tuổi nhập ngũ có hộ khẩu nhưng không có mặt tại địa phương chiếm tỉ lệ cao. Nguyên nhân do Luật Cư trú cho phép công dân đi khỏi nơi cư trú dưới ba tháng thì không cần đăng ký tạm vắng với địa phương. Do đó có tình trạng lợi dụng chính sách này để né nghĩa vụ quân sự.

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an TP.HCM, cho biết cơ quan này sẽ đề xuất văn bản hướng dẫn hoặc điều chỉnh việc đăng ký tạm trú tạm vắng cho phù hợp. Cụ thể, đối với nam công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (18-25 tuổi), khi đi khỏi địa phương từ 15 ngày trở lên phải đăng ký tạm vắng hoặc đăng ký di chuyển. Song song đó sẽ bổ sung điều khoản chế tài trong Luật Cư trú đối với những công dân không chấp hành trong việc đăng ký tạm trú tạm vắng.

TÁ LÂM