Xác định người phụ thuộc

Tôi khai mình đang trực tiếp nuôi dưỡng bốn người gồm có vợ tôi đã quá tuổi lao động (63 tuổi) không có thu nhập, con dâu tôi (34 tuổi) không có việc làm và hai đứa cháu nội (một đứa bốn tuổi, một đứa hai tuổi) mà cha của chúng chạy xe ôm thu nhập không đủ sống. Nội dung khai nhận này đã được khu phố và UBND phường xác nhận là đúng sự thật. Tuy nhiên, đội thuế phường chỉ đồng ý miễn trừ suất của vợ tôi và không chấp nhận ba người còn lại. Sự từ chối này đúng hay sai?

Thúy Nguyễn

Luật gia NGUYỄN THÁI SƠN trả lời: Điểm 3 Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về người phụ thuộc được hưởng miễn trừ gia cảnh như sau:

“a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động; b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm: vợ không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng”.

Phần B mục I điểm 3.1.4 Thông tư số 84/2008 (đã sửa đổi, bổ sung) của Bộ Tài chính, giải thích thêm về đối tượng được tính là người phụ thuộc như sau: “a) Người trong độ tuổi lao động được tính là người phụ thuộc phải thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

+ Bị tàn tật không có khả năng lao động (trừ con đang theo học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề);

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1 triệu đồng.

- Đối với người phụ thuộc là cháu ruột và các cá nhân khác còn phải thỏa mãn thêm điều kiện là người không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng”.

Theo đó, việc đội thuế phường xác định người phụ thuộc như trên là đúng quy định.

TRÂN CHÍNH ghi

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.