1,7 tỉ USD làm dự án cấp nước sạch cho 7 tỉnh miền Tây

Ngày 26-10, Bộ Xây dựng và Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo báo cáo đầu kỳ về dự án chuẩn bị Dự án cấp nước an toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại TP Cần Thơ.

1,7 tỉ USD làm dự án cấp nước sạch cho 7 tỉnh miền Tây ảnh 1

Đại diện bảy tỉnh, thành trong dự án và các chuyên gia tham dự hội thảo với Bộ Xây dựng và Ngân hàng thế giới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết những năm gần đây, ĐBSCL đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu đã có diễn biến khác so với dự báo và đối mặt với các vấn đề hạn mặn, xâm nhập mặn. Đặc biệt trong năm 2016 đã có 10/13 tỉnh chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn và nhiễm phèn với tốc độ rất cao, vượt xa các kịch bản đã được dự đoán. Điều này dẫn  tới số người dân bị thiếu nước sinh hoạt lên đến khoảng 230.000 người.

Theo thứ trưởng Mỹ Linh, chính từ những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu, Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng nghiên cứu điều chỉnh các vấn đề liên quan đến xem xét lại cơ sở hạ tầng thông qua việc điều chỉnh quy hoạch vùng ĐBSCL. Đồng thời nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL, làm cơ sở xây dựng dự án cấp vùng và dự án cấp nước từng địa phương trong vùng ĐBSCL…

Dự án cấp nước an toàn vùng ĐBSCL là dự án đầu tiên được khai thác, sản xuất và cung cấp nước sạch không phụ thuộc vào ranh giới hành chính và phù hợp với quy hoạch nước vùng ĐBSCL đã được Thủ tướng phê duyệt cuối năm 2016.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng cùng với Ngân hàng thế giới đã rất tích cực có những chuyến khảo sát, làm việc với các địa phương nhằm xác định mục tiêu, yêu cầu thực tế ở các địa phương nhằm tìm kiếm nguồn vốn cho dự án cấp nước vùng ĐBSCL. Đến nay, Ngân hàng thế giới đã cam kết tài trợ khoản vay 400 triệu USD để đầu tư dự án trong giai đoạn 1.

Dự án cấp nước an toàn vùng ĐBSCL gồm bảy tỉnh, thành phía Tây Nam sông Hậu (TP Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, một phần tỉnh Kiên Giang – trừ các huyện đảo và An Giang  - trừ các huyện phía Bắc sông Hậu), với diện tích hơn 24 km2 và số dân (năm 2016) là 9,4 triệu người. Dự án tổng thể có vốn đầu tư khoảng 1,7 tỉ USD.

Dự kiến nước thô sẽ được lấy từ sông Hậu sau đó xử lý và truyền dẫn nước sạch đến bảy công ty cấp nước là các đơn vị tiếp nhận (mua sỉ) thông qua mạng lưới tuyến ống truyền tải. Nước đã qua xử lý tại hệ thống cấp nước  vùng có thể được công ty cấp nước các tỉnh mua lại để phân phối bán lẻ cho các khách hành ở địa phương đó.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.