Gần 6 tỷ nằm 'phơi nắng', dân thiếu nước sạch

Theo phản ánh của người dân địa phương, tháng 3-2014, chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường đầu tư xây dựng công trình nước sạch tập trung tại thôn La Nga (xã Bình Lãnh) với kinh phí 5,7 tỷ đồng.  Sau 1 năm thi công đã đưa vào sử dụng cung cấp nước cho gần 300 hộ dân.

 Gần 6 tỷ nằm 'phơi nắng', dân thiếu nước sạch ảnh 1

Công trình xuống cấp, hư hỏng. Ảnh HT

“Khu này trước đây do ảnh hưởng của chiến tranh nên nguồn nước bị ô nhiễm nên nhà nước  đầu tư xây dựng công trình nước sạch nói trên. Tuy nhiên, sau ba tháng đi vào hoạt động thì không phát huy hiệu quả và bỏ hoang đến bây giờ” bà Võ Thị Mực (66 tuổi) cho biết.

 Gần 6 tỷ nằm 'phơi nắng', dân thiếu nước sạch ảnh 2

Bà Mực cho biết công trình nước sạch đã không sử dụng được mấy năm này rồi.

Theo quan sát của PV, cổng công trình khép kín, xung quanh là nhiều ống dẫn bị hư hỏng. Tâm biển công trình bể hư hỏng nằm dưới đất. Nhiều đồng hồ nước bị hư lâu ngày. Bên trong là những hồ chứa nước không có nước, những ống bê tông cũ kĩ nằm ngỗn ngang. Hệ thống lọc nước bị hư hỏng, rêu bám đầy.

 Gần 6 tỷ nằm 'phơi nắng', dân thiếu nước sạch ảnh 3

Biển công trình nước sạch nát bét

 Gần 6 tỷ nằm 'phơi nắng', dân thiếu nước sạch ảnh 4

Những hồ chứa nước không có nước, xuống cấp

“Vào những ngày khô hạn, người dân phải đi gánh nước ở nơi khác về uống. Còn đa phần dùng nước giếng, mà cũng ngại ô nhiễm nhưng cũng đành phải chịu” bà Tuyết nói với chúng tôi với tâm trạng ngao ngán.

 Gần 6 tỷ nằm 'phơi nắng', dân thiếu nước sạch ảnh 5

Đồng hồ nước lâu không sử dụng nên hư hỏng

Ông Nguyễn Tấn Thiện, phó chủ tịch xã Bình Lãnh cho hay, công trình hoàn thành giao cho Hợp tác xã nông nghiệp quản lý và vận hành. Mỗi mét khối được tính 4 ngàn đồng dùng chi trả tiền điện, duy tu bảo dưỡng. Tuy nhiên quá trình xây dựng, thiết kế cũng có vấn đề.

“Mới đây chúng tôi đã mời chuyên gia về để sửa chữa khắc phục với số tiền hơn 900 triệu đồng. Chúng tôi biết công trình này không sử dụng được rất hoang phí nhưng cũng hết cách rồi. nếu số tiền đó dùng để làm giếng khoan và đầu tư bình lọc, máy bơm cho từng hộ dân thì sẽ hiệu quả hơn” ông Thiện nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.