4 loại thực phẩm tốt cho tim mà bạn nên ăn

(PLO)- Theo Eat Thit, Not That, đây là bốn loại thức phẩm có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà chúng ta nên thêm vào các bữa ăn hàng ngày.

Có một số cách bạn có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, từ duy trì hoạt động tích cực đến kiểm soát căng thẳng. Tuy nhiên, ưu tiên dinh dưỡng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ tim mạch của mình.

Dinh dưỡng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ tim mạch của mình. Ảnh: Shutterstock.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò không thể thiếu trong nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và tim mạch, vì vậy ăn uống lành mạnh là cách hiệu quả để duy trì một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tim.

Dưới đây là các loại thực phẩm có thể hỗ trợ duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Axit béo Omega-3, như các loại hạt và hạt

Một số ví dụ điển hình nhất về thực phẩm omega-3 bao gồm đậu lăng đỏ, rau bina, hạt chia, quả óc chó, cá hồi hoang dã, cá mòi, cá trích...

Axit béo Omega-3, như các loại hạt và hạt. Ảnh: Shutterstock.

Bởi vì, axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, giúp làm loãng máu một chút để ngăn ngừa cục máu đông, hạ huyết áp và giúp tăng cholesterol tốt đồng thời giảm chất béo trung tính.

Chất chống oxy hóa, như quả mọng

Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe tim mạch của mình, điều quan trọng là phải giải quyết và giảm tình trạng viêm mãn tính.

Chất chống oxy hóa, như quả mọng. Ảnh: Shutterstock.

Viêm có liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe và nghiên cứu cho thấy rằng giảm viêm có thể giúp bạn tránh được bệnh tim và đột quỵ.

Việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ nỗ lực chống lại chứng viêm mãn tính.

Bởi các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do bên trong cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm viêm và giúp trung hòa mọi độc tố đang lưu thông.

Một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt nhất như cà chua, cam, quả việt quất dại, rau bina, sô cô la đen và trà xanh.

Chất xơ thực phẩm nguyên chất, giống như ngũ cốc nguyên hạt

Ảnh: Shutterstock.

Chất xơ là một khía cạnh quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, nhưng nhiều người trong chúng ta không có đủ chất xơ.

Chất xơ giúp bạn no lâu sau khi ăn xong và giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ còn hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và giảm mức cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa.

Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, khuyến cáo phụ nữ nên cố gắng tiêu thụ 25 gam chất xơ mỗi ngày và nam giới nên cố gắng tiêu thụ khoảng 38 gam chất xơ mỗi ngày.

Một số thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất để bổ sung vào chế độ ăn uống bao gồm đậu hà lan, rau xanh, hạt lựu, hạt lanh, quả sung khô, chuối…

Sterol thực vật, như rau lá xanh

Những thành phần thực vật tự nhiên sẽ ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol vào hệ thống tiêu hóa của bạn. Ảnh: Shutterstock.

Sterol thực vật, hay còn gọi là phytosterol. Đó là những thành phần thực vật tự nhiên sẽ ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol vào hệ thống tiêu hóa của bạn.

Tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa phytosterol là cách an toàn để giảm mức cholesterol và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như đột quỵ và đau tim. Ngoài ra, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và béo phì.

Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau, trái cây, sữa và pho mát được tăng cường phytosterol đều là những nguồn cung cấp phytosterol tuyệt vời.

https://www.eatthis.com/heart-healthy-foods-a-cardiologist-eats/

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới