90% bệnh nhân đột quỵ bị di chứng

Hậu quả là tỉ lệ bệnh nhân bị di chứng ở Việt Nam chiếm tới 90%. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết như trên tại hội nghị khoa học về bệnh đột quỵ nhằm hưởng ứng ngày Đột quỵ Thế giới (29-11) tại Hà Nội.

GS-TS Lê Đức Hinh, Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam, cho biết bệnh đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) xếp thứ ba trong các nguyên nhân tử vong và tàn tật (sau tim mạch và ung thư). Bệnh thường tái phát, lần sau nặng hơn lần trước và sẽ để lại gánh nặng cho xã hội.

Theo GS Stephen Daivis, Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ Thế giới, mỗi năm trên thế giới có 16 triệu ca đột quỵ và khoảng 6 triệu ca tử vong. Bệnh đột quỵ hoàn toàn có thể giảm được tỉ lệ và số người tử vong nếu người dân được trang bị kiến thức phòng bệnh, hiểu biết các triệu chứng và nhanh chóng được cấp cứu tại cơ sở gần nhất.

HUY HÀ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.