Ấn Độ - trục chiến lược chính của Mỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ hai ngày, ngày 6-6, tại thủ đô New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony.

Đài truyền hình NDTV (Ấn Độ) cho biết tại hội đàm, hai bên đã thảo luận về hợp tác quốc phòng bao gồm mua vũ khí của Mỹ, tình hình Afghanistan và Pakistan, châu Á-Thái Bình Dương và các thách thức an ninh toàn cầu.

Bộ trưởng A K Antony nhấn mạnh Ấn Độ muốn tiến xa hơn trong các thương vụ mua bán vũ khí với Mỹ và tập trung vào chuyển giao công nghệ quốc phòng để củng cố năng lực quốc phòng.

Bộ trưởng Leon Panetta cam kết sẽ có biện pháp cho phép Ấn Độ tiếp cận công nghệ quốc phòng của Mỹ và mua công nghệ vũ khí tốt nhất. Ông khẳng định Mỹ sẽ phối hợp nghiên cứu và sản xuất vũ khí với Ấn Độ.

Về tình hình an ninh châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng A K Antony phát biểu Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải trong hải phận quốc tế. Ông nhấn mạnh nếu có tranh chấp song phương về lãnh hải thì cần thiết phải dàn xếp theo luật pháp quốc tế.

Ấn Độ - trục chiến lược chính của Mỹ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 6-6 tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: THE HINDU

Trang web Bộ Quốc phòng Mỹ đưa tin ngày 6-6, phát biểu tại Viện Nghiên cứu và phân tích quốc phòng Ấn Độ ở New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhấn mạnh cần đào sâu quan hệ Mỹ-Ấn để củng cố an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Ông thông báo theo chiến lược mới, Mỹ sẽ mở rộng các quan hệ đối tác quân sự và sự hiện diện của hải quân theo vành đai hình cung trải dài từ Tây Thái Bình Dương, Đông Á sang Ấn Độ Dương, Nam Á và Ấn Độ sẽ trở thành trục chính trong chiến lược này.

Ông nhấn mạnh Mỹ và Ấn Độ cần phải vượt qua các bất đồng sâu sắc với Pakistan để tiếp tục cải thiện quan hệ với nước này, xây dựng một khu vực Nam Á hòa bình và thịnh vượng. Ông đề nghị tăng thêm số lần và tính chất các cuộc tập trận chung Mỹ-Ấn Độ.

Trong cuộc gặp hôm 5-6 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta với Thủ tướng Manmohan Singh và cố vấn an ninh quốc gia Shivshankar Menon, phía Ấn Độ đã cho phép Mỹ nối lại hoạt động tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ mất tích ở Ấn Độ trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính có khoảng 400 binh lính Mỹ mất tích trong 90 vụ rơi máy bay ở vùng đông bắc Ấn Độ.

Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 6-6 đã đăng bài viết nhận định nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục Ấn Độ trở thành một phần trong liên minh chống Trung Quốc sẽ không thành công bởi Ấn Độ theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập, tập trung vào lợi ích quốc gia. Chuyên gia Vương Đức Hoa (Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải) cho rằng lợi ích của Ấn Độ nằm ở quan hệ hợp tác kinh tế và văn hóa với Trung Quốc và đây là cơ hội để Trung Quốc phá vỡ mưu đồ kiềm chế Trung Quốc của Mỹ.

LÊ LINH