7 năm giữ 259 triệu đồng hỗ trợ của dân
(PL)- Xã lập danh sách khống nhận tiền hỗ trợ của dân rồi giữ luôn hơn bảy năm nay, giờ không biết phát cho ai.

Bảy năm qua, người dân xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn chưa được nhận gần 260 triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ sau thiệt hại do mưa lũ, rét đậm. Các cán bộ liên quan đã bị kỷ luật nhưng chính quyền không trả tiền cho dân vì chưa biết trả cho ai!

Năm 2011, sau cơn bão số 2 tràn qua Nghệ An kèm rét đậm, rét hại gây thiệt hại nặng nề cho người dân, trong đó xã Diễn Hải cũng gánh hậu quả. Theo thống kê, hơn 1.400 hộ dân xã Diễn Hải bị thiệt hại và ngày 4-10-2011, tỉnh Nghệ An ra quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ khôi phục sản xuất trên toàn xã Diễn Hải với số tiền gần 150 triệu đồng. Cùng lúc, huyện Diễn Châu cũng có quyết định hỗ trợ cho hơn 600 hộ với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Tiếp đó, vụ đông xuân 2011 địa phương hứng đợt rét đậm khiến đậu phộng của gần 700 hộ dân bị chết, huyện cũng hỗ trợ tiền.

Tổng cộng, huyện và tỉnh đã chuyển gần 260 triệu đồng về cho xã để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại.

Có tiền, tháng 12-2011, ông Trần Văn Tiến, thời điểm đó là chủ tịch UBND xã Diễn Hải đã ký, rút số tiền 60 triệu đồng tại kho bạc rồi chuyển sang cho HTX Nông nghiệp Diễn Hải hơn 40 triệu đồng. Số còn lại để trong quỹ của xã để chi tiêu.

Một năm sau, ông tiếp tục ký, rút hơn 76 triệu đồng tại kho bạc về nhập vào quỹ UBND xã.

Rốt cuộc, toàn bộ số tiền mà tỉnh và huyện hỗ trợ cho người dân từ năm 2011 đến nay còn nằm trong kho bạc, ngân sách xã và HTX Diễn Hải.

Sau khi phát hiện sự việc, huyện đã chỉ đạo xã Diễn Hải họp dân, lập danh sách người dân để chi tiền hỗ trợ, tuy nhiên đến nay địa phương chưa thống nhất được danh sách này, người dân thì đòi chia cào bằng cho cả xã.

Trao đổi vấn đề trên, ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, cho biết: Huyện đã giao UBND xã họp dân, lập danh sách các hộ dân bị thiệt hại rồi phát cho dân, chứ không thể cào bằng. Nếu trước đây dân không thiệt hại gì mà xã kê khai khống, lập danh sách ảo thì thu hồi số tiền hỗ trợ, trả về cho tỉnh. “Nếu xác định có thiệt hại thì họp dân, xác định một cách khách quan, dân chủ, có thiệt hại thì trả cho dân, không thiệt hại thì thu hồi tiền về nhưng đến nay xã vẫn không làm được” - ông Vinh nói.

Theo ông Nguyễn Văn Viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu, cơ quan đã kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Tiến, cho thôi chức bí thư Đảng ủy xã Diễn Hải, luân chuyển sang làm phó bí thư Đảng ủy xã Diễn Phong. Cơ quan chức năng cũng kỷ luật cảnh cáo ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải; kỷ luật khiển trách ông Hà Hữu Tài, cán bộ kế toán và ông Bùi Sỹ Tiến, cán bộ địa chính xã Diễn Hải. 

ĐẮC LAM