Bí thư Thăng: Hình sự đặc nhiệm phải là 'quả đấm thép'
(PLO)- Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu đánh giá, tổ chức lại hoạt động của lực lượng hình sự đặc nhiệm; trang bị về trang thiết bị, cơ sở vật chất, đời sống… thật tốt cho lực lượng này nhằm tạo quả đấm thép vào tội phạm.
Ngày 28-11, đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, dẫn đầu đã làm việc với Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3) thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016.

Bí thư Thăng: Hình sự đặc nhiệm phải là 'quả đấm thép' - ảnh 1
Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng tại buổi là việc với PC45 ngày 28-11.

Thí điểm tổ chức đội hình sự đặc nhiệm theo một cấp

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP đánh giá mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng những kết quả kéo giảm tội phạm chưa đạt được như kỳ vọng mà một trong những nguyên nhân chính đó là cơ chế tổ chức lực lượng.

Cụ thể, hiện nay lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm được bố trí theo hai cấp: Cấp Thành phố (Đội 3, Đội 4 PC45) và cấp hình sự đặc nhiệm tại các quận huyện. Mô hình này đã được áp dụng lâu nay nhưng đến giờ đã bộc lộ một số hạn chế, cụ thể là trong công tác phối hợp, tuần tra, xử lý đối tượng.

Trước thực trạng đó, Công an TP đã làm việc với Bộ Công an xin thí điểm đề án tổ chức lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm theo một cấp. Cụ thể là Công an TP sẽ chỉ còn một đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, chia thành 4 phân đội.
Hiện nay, Bộ Công an đã đồng ý chủ trương và chỉ đạo cho thí điểm thành lập một đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phụ trách 5 quận huyện tại TP gồm quận 7, quận 8, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Sau khi triển khai thí điểm từ 1 đến 2 năm thì tổng kết đánh giá để Bộ nghiên cứu, xem xét cho nhân rộng ra toàn TP.
Theo Bí thư Đinh La Thăng, cần phải tổng kết đánh giá lại mô hình tổ chức của lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm hiện nay.
“Lâu nay chúng ta sử dụng mô hình hiện tại nhưng rõ ràng kết quả đạt được không như kỳ vọng. Rõ ràng, việc tổ chức mô hình của chúng ta chưa tốt. Trong khi lực lượng mỏng, trang bị chưa được tốt nhưng chúng ta lại chia ra, phân tán tại các quận huyện như vậy làm lực lượng yếu đi. Điều này cần tổng kết đánh giá để đưa ra giải pháp phù hợp”- Bí thư Đinh La Thăng nói.
Tạo quả đấm thép vào tội phạm
Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, cần tập trung vào một mô hình, tạo quả đấm thép, giữ được hình ảnh, thương hiệu của lực lượng săn bắt cướp trước đây. Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thành đề án để triển khai thí điểm đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phụ trách 5 quận huyện của TP như chủ trương đã được Bộ Công an cho phép.
Ông Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh, tội phạm đường phố đang là một vấn nạn mà Công an TP cần quyết liệt xóa bỏ, góp phần xây dựng TP.HCM an toàn, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Bí thư Thăng: Hình sự đặc nhiệm phải là 'quả đấm thép' - ảnh 2
Một tên cướp bị người dân khống chế giao nộp cho công an tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Công an TP phối hợp với các sở, ngành liên quan nhanh chóng thực hiện báo cáo, lập đề án về nâng cấp trụ sở làm việc, khu vực sinh hoạt, chế độ phụ cấp; tăng cường trang thiết bị, vũ khí, phương tiện hiện đại cho lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, cần nghiên cứu trang bị các thiết bị công nghệ cao như camera hành trình, hệ thống định vị, hệ thống liên lạc để “nâng cấp” lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, đáp ứng nhiệm vụ đấu tranh với bọn tội phạm trong thời kỳ mới.

“Nói đến săn bắt cướp là tội phạm khiếp sợ, nên hình sự đặc nhiệm của mình cũng phải thế. Lực lượng chúng ta ngoài tăng cường trang thiết bị thì phải nâng cao thể lực bằng cách tập luyện học võ”- Bí thư Đinh La Thăng nói.

Phạm pháp hình sự giảm hơn 14%
Theo Đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP.HCM), 11 tháng qua, toàn TP xảy ra 4.690 vụ phạm pháp hình sự (giảm 781 vụ so với cùng kỳ); đã điều tra khám phá 3.304 vụ, bắt 3.570 đối tượng. Trong đó, án cướp tài sản giảm 62 vụ; án cướp giật tài sản giảm 104 vụ, trộm cắp giảm 531 vụ.
Trong thời gian qua, Cảnh sát hình sự TP đã mở 60 chuyên án hình sự, khám phá thành công 48 chuyên án, bắt 2.552 đối tượng (gồm 572 băng nhóm, 1.852 đối tượng). Ngoài ra, qua tuần tra, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã kiểm tra 7.814 đối tượng nghi vấn.
Công an TP đã tổ chức rà soát, lập danh sách và đưa ra đối sách đấu tranh cụ thể đối với từng băng nhóm; triển khai các kế hoạch tập trung tấn công trấn áp tội phạm với cường độ cao trong thời gian từ đầu năm 2016 đến nay.
Công an TP cũng đã huy động các lực lượng cảnh sát cơ động tham gia tuần tra, chốt chặn phòng, chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm.
Theo Công an TP, phạm pháp hình sự được kéo giảm 14,28%, trong đó các loại án xâm hại tài sản trên đường phố đều giảm, nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân TP.

NGUYỄN TÂN