Ngày 16-10, Bộ TN&MT đã tổ chức phát động đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung  ộ sau những ngày mưa lũ diễn ra nghiêm trọng.

Bộ TN&MT yêu cầu các đơn vị trực thuộc khắc phục lũ - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đóng góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ  tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều công trình cơ sở hạ tầng, nhà dân bị phá hủy và hư hỏng nặng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng triệu người dân.

Đến nay có khoảng 100 người bị chết và mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập chìm và bị phá hủy, tổng thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, nhân dân một số tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ như Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa0... đang phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung  bộ bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ trong thời gian qua. Mỗi thành viên tham dự buổi lễ hôm nay dành một phần thu nhập của mình, tùy tâm quyên góp, ủng hộ, chia sẻ phần nào khó khăn, mất mát với đồng bào bị nạn.

Trước tình hình mưa bão như hiện nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tăng cường nỗ lực theo dõi, đánh giá, cập nhật tình hình bão lũ để cảnh báo tới các địa phương, người dân để có một phương án ứng phó với bão lũ tốt nhất.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Tổng cục Môi trường tập trung phân công công việc, phối hợp với các sở ngành, địa phương đưa ra những kế hoạch cụ thể trong công tác xử lý sau lũ như thu gom, xử lý xác chết động vật, xử lý nguồn ô nhiễm nước để sớm đảm bảo cuộc sống và sức khỏe người dân.

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ nếu có thể thì hoãn các cuộc họp không có tính cấp thiết để cùng phối hợp với các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra và đối phó với tình hình mưa bão sắp tới.