Chính quyền quăng lưới bắt 'cá thần' ở Nghệ An
(PLO)- Trước sự việc người dân mê tín ùn ùn đi xem "cá thần xuất hiện vào mùng 1 Tết, nổi lên lại chìm xuống", chính quyền phải cho người quăng lưới bắt con cá lên.

Trưa 21- 2, ông Nguyễn Quang Dũng - Chủ tịch UBND xã Hiến Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) cho biết: Chính quyền đã cho người kéo lưới bắt được con cá mà người dân những ngày qua kéo đến thắp hương, khấn bái.

Chính quyền quăng lưới bắt 'cá thần' ở Nghệ An - ảnh 1

"Con cá được bắt lên là con cá chép có trọng lượng 3,2 kg. Phương pháp bắt cá là kéo lưới. Sau khi bắt được cá, người dân không còn tụ tập kéo đến kênh nước ở xã Hiến Sơn xem và thắp hương con cá" - ông Dũng nói.

 Ông Nguyễn Bá Dược (50 tuổi, trú xã Hiến Sơn), người bắt được con cá, cho biết con cá bắt được có dấu hiệu bị bệnh. Chiều cùng ngày, nhiều người dân lại kéo đến nhà ông Dược xin xem và sờ vào con cá.

Chính quyền quăng lưới bắt 'cá thần' ở Nghệ An - ảnh 2
Giăng lưới bắt cá.

Như đã phản ánh, những ngày qua nhiều người dân mê tín, kéo đến xem con cá" lạ", nổi lên rồi lại chìm xuống gần cầu Lim (thôn Hòa Thành, xã Hiến Sơn). 

Có người dân còn lập bát hương và lọ hoa. Có người mang hương ra đốt và hoa quả ra cúng... cá.

Chính quyền quăng lưới bắt 'cá thần' ở Nghệ An - ảnh 3
Con cá sau khi bị đánh lưới.

Người dân cho biết mùng 1 Tết Mậu tuất 2018, một người dân đi thắp hương cúng ở nhà thờ về qua cầu Lim thì phát hiện con cá "lạ" trên nổi lên.

Người này gọi người thân mang kích điện ra kích nhưng không được, các biện pháp khác cũng thế. Cá cứ "nổi lên rồi chìm xuống" khiến người dân kháo nhau là "cá linh thiêng". Có người gọi là cá "thần". Sự việc được truyền tai nhau và lượng người ùn ùn kéo đến xem con cá mỗi ngày mỗi đông.

Đ. LAM