Đề nghị xử lý nghiêm vụ điều cả đoàn xe công nông vào rừng

Q.NAM
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 24/2/2021 - 17:58

(PLO)- Liên quan đến vụ việc cả đoàn xe công nông vào rừng cộng đồng, lãnh đạo UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm.

Ngày 24-2, thông tin từ UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, cho biết liên quan đến vụ điều cả đoàn xe công nông từ huyện Phú Thiện vào rừng cộng làng Klah thuộc xã Kon Chiêng để khai thác gỗ, Thường trực Huyện ủy Mang Yang đã trực tiếp chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, làm rõ.

Đề nghị xử lý nghiêm vụ điều cả đoàn xe công nông vào rừng - ảnh 1
Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện đoàn xe công nông tiến vào rừng cộng đồng. 

Theo kết quả kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng, vào sáng 10-2, trong quá trình tuần tra quản lý bảo vệ rừng, các lực lượng của xã Kon Chiêng và tổ quản lý bảo vệ rừng làng Klah phát hiện nhóm người từ địa phương khác, điều khiển xe công nông độ chế vào rừng cộng đồng xã khai thác gỗ trái phép.

Tổ công tác đã nhanh chóng báo cáo tình hình cho lãnh đạo huyện chỉ đạo xử lý.

Khi lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường đã phát hiện nhóm hơn 40 người, 12 xe công nông độ chế, sáu cưa xăng sử dụng cho việc khai thác gỗ trái phép.

Lúc này, lực lượng chức năng đã đưa 12 người cùng 12 xe công nông độ chế, sáu cưa xăng và một số gỗ tại hiện trường về tạm giữ tại UBND xã Kon Chiêng.

Lực lượng Công an huyện cũng tổ chức lấy lời khai những người này. Theo đó những người này khai nhận, vào rừng đốn gỗ vận chuyển về làm nhà ở.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng xác định, có khoảng 10 - 15 cây gỗ đường kính từ 15-25 cm bị chặt hạ.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên hai xe công nông có chở gỗ nhưng khi bị phát hiện, nhóm người đã bốc gỗ khỏi xe, tẩu tán.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện tại các khoảnh 7, 8, 10 tiểu khu 585 xã Kon Chiêng có 60 cây gỗ nhiều chủng loại như cà chít, bằng lăng, sến… đường kính từ 15-35 cm bị đốn hạ (khoảng 5 m3 gỗ tròn).

UBND huyện có chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục điều tra xác minh, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định. Hạt Kiểm lâm phối hợp với ngành kiểm lâm huyện Phú Thiện nắm bắt tình hình dân làng có người vi phạm để tăng cường tuyên truyền, vận động, đồng thời xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, xúi giục người dân vào rừng khai thác gỗ... 

Trước đó, như PLO đã thông tin, sáng 10-2, một nhóm người trong cộng đồng làng đang đi tuần tra, kiểm tra rừng thì phát hiện nhiều người điều khiển xe công nông độ chế, mang theo cưa máy rầm rộ tiến vào cánh rừng làng Klah.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều cây gỗ sau khi bị cưa hạ, cắt khúc vẫn chưa kịp chuyển đi. Ngoài ra, một số lượng lớn gỗ đã được tập kết tại khu vực giáp ranh giữa làng Pi Dông, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa và làng Klah để chuẩn bị chuyển đi…

Q.NAM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.