(PL)- Ngày 15-4, Đội Kiểm soát chống buôn lậu Hải quan khu vực miền Trung-Tây Nguyên (trụ sở tại TP Đà Nẵng) đang khẩn trương phối hợp với Hải quan Đà Nẵng để mở rộng điều tra nghi vấn buôn lậu linh kiện điện tử, loa đài… vừa được phát hiện tại cảng Tiên Sa.

Theo đó, vào đầu tháng 4-2015, Đội Kiểm soát chống buôn lậu Hải quan miền Trung-Tây Nguyên đã bắt giữ và kiểm tra một container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Công ty TNHH Phú Đức (ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Qua kiểm tra, trong container 40 feet có tới 33 mặt hàng gồm loa đài, linh kiện điện tử, xe đạp đua… nhưng công ty này chỉ khai tám mặt hàng. Trong tám mặt hàng kê khai thì có tới bảy mặt hàng không đúng với số lượng và nhãn mác. Số còn lại không khai báo hải quan. Công ty này khai số hàng trên chỉ có giá trị 6.000 USD. Điều đáng nói những mặt hàng này sắp sửa được Hải quan cảng Tiên Sa thông quan mà không kiểm tra thực tế.

Trong khi đó, Đội Kiểm soát chống buôn lậu Hải quan miền Trung-Tây Nguyên cho biết container hàng trên có tới ba dấu hiệu vi phạm về giá, buôn lậu và vi phạm nhãn mác, sở hữu trí tuệ. “Lô hàng đang được cho giám định. Chúng tôi đang mở rộng điều tra nếu thấy vi phạm nghiêm trọng, cấu thành tội phạm chúng tôi sẽ đề nghị khởi tố vụ án” - một lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu hải quan khu vực miền Trung-Tây Nguyên cho biết.

LÊ PHI