Sở Lao động-thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, các ban ngành liên quan và TP Biên Hòa kiểm tra hành chính cơ sở cai nghiện ma túy tự phát tại khu phố 5B (phường Tân Biên, TP Biên Hòa).

Đồng Nai: Phát hiện 1 cơ sở cai nghiện chui  - ảnh 1
Cơ sở cai nghiện không phép với gần 100 người đến đây để tự cai ma túy. Ảnh: VH

Cơ sở cai nghiện tự phát do hai anh em Nguyễn Anh Khoa (39 tuổi) và Nguyễn Duy Thảo (37 tuổi) cùng ngụ tại phường Hố Nai (TP Biên Hòa) làm chủ. Họ thuê mặt bằng mở cơ sở cai nghiện ma túy từ tháng 10-2019.

Tại thời điểm đoàn đến kiểm tra, cơ sở cai nghiện tự phát có hơn 90 học viên đang cai nghiện.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, cơ sở cai nghiện này không có giấy phép hoạt động. Chủ cơ sở không có bất kỳ một biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các học viên. Các học viên sau khi cai nghiện tự nguyện ở lại để làm quản lý.

Cơ sở cai nghiện ma túy không có trang thiết bị y tế phục vụ điều trị. Kiểm tra hệ thống tủ thuốc cá nhân trong cơ sở này, cơ quan chức năng xác định không có các loại thuốc nằm trong danh mục điều trị cai nghiện ma túy mà chỉ có các loại thuốc cảm cúm, đau bụng thông thường.

Theo xác minh của cơ quan chức năng, các học viên đến cai nghiện tại đây phải có đơn tình nguyện vào nhóm và đóng “học phí” theo quy định của chủ cơ sở mỗi tháng từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng.

Qua ghi nhận cho thấy, cơ sở cai nghiện tự phát được “ngụy trang” trong một cơ sở bán đồ nội thất nằm ngay quốc lộ 1A. Bên trong, chủ cơ sở đã cho lắp rất nhiều giường tầng để làm nơi nghỉ cho các học viên.