Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên vừa cử cán bộ về xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh để xác minh tin báo tố giác tội phạm về việc một bé gái thiểu năng đang mang thai tháng thứ tư trên địa bàn.

Bất hạnh chồng lên bất hạnh

Trong căn nhà cũ nát cảm giác như sắp sập ở xã Đức Bình Tây, cháu NLĐ vừa bước qua tuổi 15 cứ nhìn mọi người rồi cười ngờ nghệch. Thấy khách vào, cháu cố gắng định nói điều gì đó nhưng không biểu lộ được. Cháu chạy đến ngồi với người mẹ bị bệnh tâm thần, hai mẹ con đùa giỡn ngô nghê như những đứa trẻ, lâu lâu mới phát ra một vài âm thanh vô nghĩa.

Bà Nguyễn Thị Hai (75 tuổi, bà ngoại cháu Đ.) cho hay vài hôm trước thấy Đ. có nhiều biểu hiện bất thường nên bà đưa đi khám, siêu âm. Nghe bác sĩ bảo Đ. có thai gần bốn tháng, bà rụng rời tay chân, suýt ngã quỵ tại chỗ. Đ. thì không hiểu gì, cầm tờ giấy kết quả cứ nhảy cẫng đùa giỡn. Khi về nhà, cháu lại lấy giấy này ra chọc ghẹo với mẹ.

“Mẹ của con bé bị tâm thần từ nhỏ, vậy mà cũng bị kẻ ác cưỡng hiếp sinh ra hai đứa con. Nó bệnh tâm thần nên sinh con ra mà không hề biết nuôi con… Giờ con gái của nó lại bị người ta làm hại đến mang thai” - bà Hai uất nghẹn.

Từ lúc biết cháu Đ. mang thai, vợ chồng bà Hai nhiều lần nhìn nhau khóc mà không biết giải quyết thế nào. Khi được hỏi có nghi ngờ kẻ ác nào không, vợ chồng bà chỉ thẫn thờ im lặng. Họ thậm chí không biết cách làm đơn thư tố cáo sự việc đến các cơ quan chức năng cho tới khi một số người thân biết chuyện và hướng dẫn.

Biết sự việc, ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây, đã trực tiếp đến nhà cháu Đ. xác minh. Ông chia sẻ rằng rất cảm thương với hoàn cảnh gia đình và phẫn nộ với thủ phạm hãm hại Đ. “Cháu mất năng lực hành vi nhưng bị hãm hại đến mang thai. Không ai mà không phẫn nộ trước sự việc đau xót này. Chúng tôi sẽ tích cực phối hợp, kiến nghị cơ quan công an làm quyết liệt, sớm đưa kẻ ác ra chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông nói.

Khoanh vùng nghi phạm làm bé bị tâm thần mang thai - ảnh 1
Cháu Đ. vô tư bên ông bà ngoại. Ảnh: TẤN LỘC

Khoanh vùng nghi phạm làm bé bị tâm thần mang thai - ảnh 2
Cháu Đ. bị thiểu năng trí tuệ, không biết mình bị kẻ xấu làm hại. Ảnh: T.LỘC

Lấy mẫu AND tìm thủ phạm

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Trung tá Lê Thành Lũy, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Sông Hinh, cho hay từ một số tài liệu ban đầu mà Công an xã Đức Bình Tây cung cấp thì vụ việc có dấu hiệu tội hiếp dâm trẻ em.

“Có lý do xác định có dấu hiệu tội phạm hiếp dâm trẻ em với khung nặng. Đó là cháu Đ. có thai khi chưa đủ 16 tuổi, bị thiểu năng trí tuệ. Chúng tôi xác định thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan CSĐT công an tỉnh. Sau khi chúng tôi báo cáo, ngày 11-3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên cử cán bộ về để tiến hành điều tra ngay” - Trung tá Lũy thông tin.

Theo một nguồn tin khác, bước đầu cơ quan công an đã khoanh vùng xác định một số nghi can. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ lấy mẫu ADN để tìm ra kẻ đã hiếp dâm cháu Đ. Hiện Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Phú Yên đã cử trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền, lợi ích cho cháu Đ.

Vợ chồng già nuôi ba mẹ con tâm thần

Mẹ của cháu NLĐ là NTLH (46 tuổi) bị bệnh tâm thần từ nhỏ. Bà H. bị kẻ xấu làm cho có thai, sinh hai con đều bị thiểu năng trí tuệ. Đến nay, cả hai anh em cháu Đ. đều không biết cha mình là ai.

Ông ngoại của cháu Đ. đã 80 tuổi. Hằng ngày ông phải cùng người vợ 75 tuổi của mình làm lụng cật lực để nuôi nấng con gái và hai đứa cháu bệnh tật. Nguồn thu nhập chính của gia đình là hai sào ruộng cùng đám rau trước nhà. Mỗi ngày họ kiếm vài chục ngàn đồng từ tiền cắt rau bán.

Theo lãnh đạo xã Đức Bình Tây, đây là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất ở địa phương này. “Thời gian qua, chính quyền địa phương tìm cách vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ nhưng thực tế cũng chưa được là bao” - vị lãnh đạo xã nói.