Liên quan đến vụ án, Phòng PC46, Công an tỉnh BR-VT cũng đề nghị truy tố ông Nguyễn Thế Tiến (63 tuổi, nguyên cán bộ địa chính phường 8, TP.Vũng Tàu) về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và Nguyễn Văn Đông (57 tuổi, quê Thanh Hóa, trú tại 27A Phạm Văn Dinh, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Theo kết luận điều tra, năm 1990, Bộ Giáo dục-Đào tạo làm chủ đầu tư xây dựng công trình nhà nghỉ cho cán bộ, giáo viên tại khu vực nay là Khách sạn Hoa Phượng Đỏ (đường Thi Sách, phường 8, TP.Vũng Tàu). Xí nghiệp Dịch vụ xây lắp Côn Đảo là đơn vị thi công.
 
Trong quá trình thi công, Xí nghiệp Dịch vụ xây lắp Côn Đảo mượn khoảng 300m2 đất (đất lâm nghiệp, có rừng phi lao nằm liền kề với công trình) của phường 8, TP.Vũng Tàu để làm khu lán trại, nhà xưởng và kho chứa vật liệu xây dựng bằng xà gồ gỗ, tre, ván gỗ và tôn.
 
Ngày 24-1-1995, sau khi Khách sạn Hoa Phượng Đỏ được khánh thành và đưa vào sử dụng, khu lán trại kể trên được Xí nghiệp Dịch vụ xây lắp Côn Đảo cho ông Nguyễn Công Uẩn (Phó ban nhà nghỉ) sử dụng. Cùng thời điểm này, ông Đông đưa vợ con vào TP.Vũng Tàu và đến thuê trọ tại khu lán trại này với giá 150.000 đồng/tháng.
 
Ngày 1-4-1997, ông Đông nhờ ông Uẩn xác nhận vào đơn có hợp đồng lao động tại nhà nghỉ kể trên, thời gian từ năm 1991, mục đích là làm thủ tục đăng ký tạm trú và đăng ký cho con đi học, mặt khác làm cơ sở để hoàn chỉnh hồ sơ nhập khẩu cho gia đình vào TP.Vũng Tàu (vì thời điểm đó quy định người xin đăng ký tạm trú KT3 và xin nhập khẩu phải có nơi ở và việc làm ổn định…).
 
Năm 1999, sau khi không còn làm việc tại Khách sạn Hoa Phượng Đỏ, ông Uẩn bán luôn khu lán trại này (nay là số 261B đường Thi Sách, phường 8, TP.Vũng Tàu) cho ông Đông với giá 1,2 triệu đồng.
 
Ngày 30-12-2005, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định số 5129/QĐ-UBND thu hồi 2.274,2m2 đất tại đường Thi Sách (phường 8, TP.Vũng Tàu) để đầu tư xây dựng trụ sở Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên môi trường và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (trong đó có 248,28m2 mà ông Đông đang bao chiếm).
 
Theo đó, ngày 29-8-2006, UBND TP.Vũng Tàu có quyết định số 2325/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, ông Đông đã được đền bù 46,67 triệu đồng (làm tròn số) tiền bồi thường hoa màu, nhà vật kiến trúc trên diện tích đất bị thu hồi.
 
Mặc dù đã nhận tiền đền bù 46,67 triệu đồng nhưng ông Đông đã “phù phép” nhiều loại giấy tờ để chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của lô đất 248,28m2 tại số 261B Thi Sách (phường 8, TP.Vũng Tàu) và được ông Nguyễn Xuân Lâm (Chủ tịch UBND phường 8, TP.Vũng Tàu) và ông Nguyễn Thế Tiến (cán bộ địa chính phường 8, TP.Vũng Tàu lúc bấy giờ) xác nhận sai thực tế nguồn gốc đất, thời gian sử dụng đất, thời gian cư ngụ trên đất, giúp ông Đông chiếm đoạt tiền đền bù của Nhà nước khi thu hồi là 2,42 tỷ đồng và một lô đất tái định cư (lô đất tái định cư này, sau đó, ông Đông chuyển nhượng cho ông Hồ Sỹ Tiến với giá 1,29 tỷ đồng).
 
* Ngày 12-3, theo nguồn tin của phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND TP.Vũng Tàu đã thành lập Hội đồng Kỷ luật xem xét sai phạm của ông Ngô Văn Quả, quyền đội trưởng Đội trật tự đô thị TP. Vũng Tàu.
 
Theo kết quả thanh tra của Thanh tra TP.Vũng Tàu, việc thu chi tài chính của đơn vị này từ tháng 7-2011 đến ngày 30-6-2012 có nhiều sai phạm. Theo đó, năm 2011, Đội trật tự đô thị được cấp 105 triệu đồng (đã quyết toán) để thuê xe cuốc phục vụ công tác cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép nhưng trên thực tế đơn vị này đã lập nhiều văn bản quyết toán không có thực để rút hàng chục triệu đồng. Chi phí nhiên liệu phục vụ công tác cưỡng chế cũng bị làm sai lệch và còn “tồn kho” tới 500 lít xăng chưa cấp cho các phương tiện nhưng cũng không thể hiện trên sổ sách kế toán. Tất cả số tiền sai phạm kể trên đều do ông Ngô Văn Quả nắm giữ…

Theo KHẢ TRÂN – MINH HƯƠNG (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)