Tiếc đàn lợn, người đàn ông bị lũ cuốn trôi
(PLO)- Sau khi hô hoán cho vợ con cùng chạy, vì lo lắng đàn lợn bị đá đè chết, người đàn ông quay lại mở cửa cho đàn lợn thì bị lũ cuốn mất tích.

Sáng 5-8, công tác cứu hộ cứu nạn ở huyện Mù Cang Chải tiếp tục được triển khai.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, đến khoảng 9 giờ cán bộ, chiến sĩ bộ đội và dân quân thông báo phát hiện một thi thể dưới hồ. Do công tác cứu hộ khó khăn, đến khoảng 10 giờ 30, lực lượng cứu hộ tại đây mới đưa được thi thể nạn nhân lên bờ. Được biết đây cũng là thi thể thứ tư tại hồ thủy điện Mù Cang Chải.

Tại khu vực hồ thời điểm này có rất đông người nhà nạn nhân tới để nhận dạng danh tính cùng với người dân hiếu kỳ đến xem khiến giao thông khu vực ùn ứ nghiêm trọng. Rất đông các lực lượng công an và cảnh sát giao thông được điều động tăng cường để điều phối và giải tỏa ách tắc.

Sau một hồi nhận dạng, nạn nhân được xác định là anh Giàng A Hù (39 tuổi, làm việc tại Đài PTTH huyện Mù Cang Chải).

Gia đình cho biết thời điểm phát hiện lũ sắp tràn về, anh Hù đã hô hoán và đưa vợ cùng hai con chạy lũ. Sau đó nghĩ đến đàn lợn 15 con, tài sản lớn nhất và duy nhất của gia đình có thể bị đất đá đè chết, anh vội quay lại mở cửa cho đàn lợn chạy ra ngoài. Cùng lúc này, lũ ống và các tảng đá sập xuống khiến anh bị dòng nước xiết cuốn đi.

Không tin sự thật người được tìm thấy là chồng mình, chị Cứ Thị Sầu nước mắt lưng tròng kêu tên chồng thảm thiết, đứa con gái nhỏ Giàng Thị Liên (học lớp 11) khóc nghẹn rồi ngã quỵ xuống đất. Cả gia đình chỉ biết bất lực ôm lấy nhau, nghẹn ngào khi phải chấp nhận sự thật chồng mình đã ra đi sau cơn lũ khắc nghiệt này.

Tại hiện trường, ông Chu Đình Ngữ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái, cho biết đây có lẽ là thảm họa lớn nhất trong mấy chục năm qua của Yên Bái nói chung và Mù Cang Chải nói riêng. Ngoài bốn nạn nhân mất tích đã tìm thấy thi thể, lực lượng chức năng đã khẩn trương tìm kiếm 10 người mất tích còn lại.

“Năm học mới sắp bắt đầu, tất cả lực lượng đều đang nỗ lực hết sức, sẵn sàng những đêm trắng để Mù Cang Chải sớm vượt qua được những nỗi đau thương và tổn thất quá đỗi nặng nề, để lũ trẻ lại có thể tiếp tục đến trường” - ông Ngữ nói.

Ba người chết, 11 người mất tích và chín người bị thương là con số thống kê ban đầu thiệt hại về người đến thời điểm sáng 5-8.  Hai ngày qua, lực lượng chức năng đã huy động gần 2.000 người gồm bộ đội, công an, dân quân, thanh niên tình nguyện cùng người dân tìm kiếm các nạn nhân mất tích, công tác cứu nạn sẽ tiếp tục diễn ra tại Yên Bái những ngày tới. 

 

TUYẾN PHAN