1.  Xào và chiên:

Đây thường là cách chế biến nhanh và linh hoạt, được nhiều người lựa chọn nhưng TS Hensrud cho biết: “Khói từ dầu ăn khi được nung nóng ở nhiệt độ cao có chứa hợp chất HCAs và PAHs làm tăng nguy cơ ung thư. Đồng thời dầu ăn nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ bị ôxy hóa có thể dẫn đến đột biến ADN và viêm trong cơ thể".

Nhưng không vì vậy mà chúng tôi khuyên bạn loại bỏ các công thức chiên xào ra khỏi thực đơn hằng ngày của mình. Chúng ta vẫn có thể đảm bảo sức khỏe của mình bằng cách thay thế bằng các loại dầu có điểm tạo khói cao như dầu bơ hay dầu lạc.

2. Hấp:

Đây được cho là cách nấu lành mạnh nhất đối với sức khỏe và “nếu chúng ta đang quan tâm về vấn đề cân nặng, đây sẽ là lựa chọn thích hợp nhất dành cho bạn để giảm lượng calo” - Tricia Psota, một nhà dinh dưỡng, cho biết.

Phương pháp nấu ăn tốt cho sức khỏe - ảnh 1
Hấp là một cách nấu lành mạnh đối với sức khỏe. Ảnh: Intrenet

Nếu khi luộc chúng ta lo các chất dinh dưỡng sẽ bị hòa tan vào trong nước nhưng với phương pháp hấp thì đây không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.

3. Rang, quay và nướng:

Nướng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (như khoai tây hoặc bánh mì) có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu chúng ta nướng chúng quá lâu vì khi nung nóng ở nhiệt độ cao các loại thức ăn này có thể hình thành chất Acrylamide - chất gây ung thư. Nhưng nếu chúng ta thích các món ăn trên chúng ta có thể nướng bánh mì nâu nhạt hoặc nướng khoai vàng vàng, việc này sẽ giảm lượng acrylamide hình thành trong thức ăn của chúng ta.

Phương pháp nấu ăn tốt cho sức khỏe - ảnh 2
Khi nướng, chúng ta nên thường xuyên đảo miếng thịt để hai mặt không bị tiếp xúc quá lâu với lửa. Ảnh: Internet

Với các món thịt, chúng ta có thể ướp trong giấm, chanh hoặc thảo mộc để tạo một lớp rào chắn chống lại HCAs và PAHs - gây ra sự thay đổi ADN trong cơ thể, có thể dẫn đến ung thư - có hại khi nướng. Đồng thời, chúng ta nên cắt bỏ đi phần bị cháy đen và thường xuyên đảo miếng thịt để hai mặt không bị tiếp xúc quá lâu với lửa.

4. Những cách để tạo nên món rau có hương vị tuyệt vời

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn rau tươi với một chất béo lành mạnh sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong rau xanh tốt hơn. Chúng ta có thể nghiền trái bơ trộn chung với một ít nước cốt chanh và muối hoặc trộn rau cải với dầu ôliu cùng chanh hoặc giấm táo.

Chúng ta cũng có thể giữ độ giòn của món luộc của bạn bằng cách trụng sơ chúng trong nước sôi rồi vớt ra cho vào một bát nước đá. Với cách làm này chúng ta sẽ có một món ăn vừa tươi xanh vừa giòn mềm vừa phải.

Phương pháp nấu ăn tốt cho sức khỏe - ảnh 3