Kiểm soát bệnh đường ruột trong mùa hè bằng cách ăn những thực phẩm này

(PLO)- Ăn dưa hấu, dưa chuột, cá nướng, gừng... trong mùa hè sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh đường ruột như hội chứng kích ruột.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh đường ruột là một rối loạn tiêu hóa phổ biến được đặc trưng bởi các triệu chứng như đau bụng hoặc khó chịu, đầy hơi và thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy, táo bón hoặc cả hai).

Kiểm soát bệnh đường ruột trong mùa hè bằng cách ăn những thực phẩm này.jpg
Cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, có đặc tính chống viêm và giúp kiểm soát bệnh đường ruột. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là những thực phẩm bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống mùa hè của mình để quản lý bệnh đường ruột tốt hơn.

Dưa hấu

Dưa hấu có hàm lượng nước cao, giúp cung cấp nước cho cơ thể và ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng phổ biến của bệnh đường ruột. Nó cũng chứa chất xơ, giúp duy trì nhu động ruột thường xuyên.

Dưa chuột

Dưa chuột có lượng calo thấp và nhiều nước, giúp cung cấp nước và dễ dàng cho hệ tiêu hóa. Chúng cũng chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột và giảm bớt các triệu chứng của bệnh đường ruột.

Bạc hà

Theo truyền thống, bạc hà được sử dụng để làm dịu sự khó chịu về tiêu hóa. Nó chứa tinh dầu bạc hà, có đặc tính chống co thắt có thể giúp thư giãn các cơ của đường tiêu hóa, giảm chuột rút và đầy hơi liên quan đến bệnh đường ruột.

Củ gừng

Gừng có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm bớt buồn nôn và khó chịu về tiêu hóa. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa và giảm viêm ruột.

Sữa chua

Sữa chua có chứa men vi sinh, là loại vi khuẩn có lợi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Tiêu thụ thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua có thể giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, giảm bớt các triệu chứng của bệnh đường ruột như đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể giúp điều hòa nhu động ruột và giảm viêm trong ruột. Chúng cũng chứa ít fructose, khiến chúng ít có khả năng gây ra các triệu chứng ở những người mắc bệnh đường ruột.

Cá nướng

Cá nướng, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá thu, là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, có đặc tính chống viêm. Bao gồm các thực phẩm giàu omega-3 trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm trong ruột và giảm bớt các triệu chứng của bệnh đường ruột.

Hạt diêm mạch

Nó là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, có nhiều chất xơ và protein. Nó dễ tiêu hóa và ít gây khó chịu về tiêu hóa so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì. Chất xơ hòa tan trong hạt diêm mạch có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột và cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và đi tiêu đều đặn. Ngoài ra, chúng còn chứa các hợp chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột và giảm viêm.

Nước dừa

Nước dừa là loại đồ uống giàu chất điện giải tự nhiên giúp bù nước và duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể. Nó cũng chứa ít Fodmap (oligosacarit có thể lên men, disaccharide, monosacarit và polyol), khiến nó phù hợp với những người mắc IBS nhạy cảm với một số carbohydrate nhất định.

Theo NDVT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm