4 mẹo xác định hóa chất trong xoài

(PLO)- Để xoài chín đều màu, bắt mắt một số thương lái ở nước ngoài thường ủ một loại hóa chất và nó cũng rất có hại cho sức khỏe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là 4 mẹo xác định hóa chất có trong xoài và cách nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay tự nhiên.

4 mẹo xác định hóa chất trong xoài.jpg
Để xoài chín đều màu, bắt mắt nhiều thương lái thường ủ một loại hóa chất và nó cũng rất có hại cho sức khỏe. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Kiểm tra ngoại hình

Nếu xoài chín trông đồng đều không tự nhiên và không có ruồi giấm, côn trùng xung quanh thì có thể là do quả có mùi hóa chất nồng nặc.

Kiểm tra cùng với nước

Khi chín nhân tạo, xoài sẽ nổi trên mặt nước. Vì vậy, hãy cho xoài vào xô nước sau khi mua để kiểm tra xem xoài có phải xoài hữu cơ hay không.

Thử hương vị

Xoài chín nhân tạo sẽ có vị ít ngon ngọt hơn và nhẹ hơn so với xoài hữu cơ chín một cách tự nhiên.

Thử que diêm

Mặc dù việc kiểm tra này được khuyến khích thực hiện với sự an toàn tối đa nhưng bạn có thể đốt một que diêm và đưa nó đến gần một quả xoài. Nếu trái cây bắt lửa hoặc lấp lánh thì hãy hiểu rằng nó được làm chín bằng hóa chất canxi cacbua.

Sự khác biệt giữa xoài chín tự nhiên và xoài chín nhân tạo

Nói một cách đơn giản, xoài chín tự nhiên là xoài được hái và bán sau khi chín. Còn những quả xoài chín nhân tạo là họ sử dụng hóa chất để tạo ra mùi vị và kết cấu sớm.

Theo Ashwin Bhadri, Giám đốc điều hành của Equinox Labs Ấn Độ: "Việc làm chín xoài nhân tạo đang gia tăng trên khắp mọi nơi ở quốc gia này. Nguyên nhân chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa nguồn cung sản phẩm trên thị trường và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng”.

Xoài chín bằng hóa chất như thế nào? Canxi cacbua là gì?

Cacbua, hay cacbua canxi, là một loại hóa chất được sử dụng để làm chín nhiều loại trái cây không riêng chỉ xoài một cách nhân tạo.

Theo ông Ashwin Bhadri các túi cacbua canxi được đặt cùng với xoài, khi tiếp xúc với độ ẩm sẽ tạo ra khí axetylen.

Ông cho biết thêm: “Tác dụng của loại khí này tương tự như ethylene – hợp chất làm chín trái cây một cách tự nhiên”.

Một nghiên cứu trên tạp chí Phương pháp phân tích Ấn Độ cho biết: "Việc sử dụng canxi cacbua để làm chín xoài dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như rối loạn thần kinh, loét, thiếu oxy, mất trí nhớ... Xác định xoài chín nhân tạo và định lượng cacbua trong những loại trái cây đó giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan”.

Trên thực tế, Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) cấm sử dụng hóa chất để làm chín nhân tạo vì xem xét các vấn đề sức khỏe mà chúng gây ra.

Làm thế nào để loại bỏ cacbua khỏi xoài tại nhà?

Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là rửa kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm trái cây trong dung dịch nước giấm khoảng 15 phút.

Một bài viết trên alphonsomango.in cũng cho biết, bạn có thể dùng baking soda và nước để ngâm xoài ít nhất 15 phút rồi rửa sạch để loại bỏ cặn hóa chất. Chính vì vậy, trước khi ăn bất kể một loại trái cây nào bạn cần chú ý và kiểm tra xem có chứa hóa chất không. Thậm chí, để an toàn bạn nên ngâm các loại trái cây này trong nước theo hướng dẫn trên.

Theo NDVT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm