Ba nghệ sĩ hát bội được TP.HCM đề nghị xét lại hồ sơ danh hiệu NSND là ai?

(PLO)- Bên cạnh ba nghệ sĩ cải lương thì ba nghệ sĩ hát bội gồm NSƯT Ngọc Khanh, Linh Hiền và Ngọc Dung đã được TP.HCM đề nghị xem xét lại hồ sơ xét duyệt NSND. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có văn bản đề nghị xem xét lại hồ sơ của 6 nghệ sĩ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10. Bên cạnh ba nghệ sĩ cải lương thì ba nghệ sĩ hát bội cũng nằm trong danh sách này.

Theo đó, ba nghệ sĩ hát bội gồm Nguyễn Thị Ngọc Khanh (NSƯT Ngọc Khanh), Trịnh Công Danh (NSƯT Linh Hiền) và Nguyễn Kim Dung (NSƯT Ngọc Dung). Dù đây là lĩnh vực không còn được nhiều người quan tâm nhưng họ là những người đầy tài năng và tâm huyết với bộ môn nghệ thuật này.

NSƯT Ngọc Khanh - 60 năm kiếp tằm nhả tơ

NSƯT Ngọc Khanh được gia đình truyền dạy nghệ thuật hát bội từ năm 10 tuổi, sau đó bà học tại trường Quốc gia Âm nhạc - Kịch nghệ Sài Gòn (Nay là Nhạc viện TPHCM).

NSƯT Ngọc Khanh. Ảnh: NSCC.
NSƯT Ngọc Khanh. Ảnh: NSCC.

Trong bộ môn hát bội, nữ nghệ sĩ tham gia với nhiều vai trò như diễn viên, đạo diễn, tác giả… chinh phục khán giả trong và ngoài nước qua nhiều vai diễn, vở diễn. Đến nay, bà đã có hơn 60 năm hoạt động nghệ thuật.

Ngoài ra, bà còn giảng dạy tại trường Quốc gia Âm nhạc - Kịch nghệ Sài Gòn và Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là trường ĐH Sân khấu- Điện ảnh TP.HCM) trong nhiều năm, đào tạo ra nhiều thế hệ diễn viên hát bội không chỉ cho TP.HCM mà còn cho nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Nhiều năm qua, dù bộ môn hát bội ngày dần mai một, nhưng NSƯT Ngọc Khanh đã thành lập đoàn hát bội mang tên mình với sự tham gia của nhiều diễn viên trẻ để duy trì, gìn giữ bộ môn này.

Những diễn viên trẻ của Đoàn hát bội - tuồng cổ Ngọc Khanh. Ảnh: NSCC.
Những diễn viên trẻ của Đoàn hát bội - tuồng cổ Ngọc Khanh. Ảnh: NSCC.

Với những cống hiến cho bộ môn hát bội, bà đã được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam, đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu toàn quốc.

Năm 1993, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

NSƯT Linh Hiền - trọn tình yêu cho bộ môn kén khán giả

Tham gia sân khấu hát bội từ năm lên 7 tuổi, NSƯT Linh Hiền sớm bộc lộ tài năng cũng như tình yêu với bộ môn nghệ thuật này.

Những ngày đầu, ông được gia đình truyền nghề, sau đó được đào tạo trực tiếp tại Đoàn hát bội TP.HCM và tham gia đoàn với vai trò diễn viên, đạo diễn, tác giả…

Trong quãng thời gian hoạt động nghệ thuật, ông đã giành nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong các liên hoan sân khấu toàn quốc.

NSƯT Linh Hiền (áo xanh) trong một vở diễn. Ảnh: TL.
NSƯT Linh Hiền (áo xanh) trong một vở diễn. Ảnh: TL.

Bên cạnh đó, nhiều vai diễn, vở diễn của ông đã đạt thành tích nổi bật tại các liên hoan sân khấu như vai Vua Gia Long trong vở Lê Công Kỳ, vai Đinh Bộ Lĩnh trong Tử hình không án mạng; vai vua Lê Thánh Tông trong Vụ án Lệ Chi Viên

Năm 2007, Linh Hiền được phong tặng danh hiệu NSƯT.

NSƯT Ngọc Dung - 59 năm miệt mài với hát bội

Từng là học trò của cây đại thụ làng hát bội - NSND Đinh Bằng Phi, nghệ sĩ Ngọc Dung đã được truyền dạy tất cả những kỹ năng cũng như tình yêu và sự đam mê với bộ môn nghệ thuật hát bội.

NSƯT Ngọc Dung (trái) trong vai Lữ Bố. Ảnh: NSCC

NSƯT Ngọc Dung (trái) trong vai Lữ Bố. Ảnh: NSCC

Trong suốt 59 năm gắn bó với hát bội, bà được giới chuyên môn đánh giá cao qua nhiều vai diễn như Hoàng Hồ trong vở Tiếng hát nàng Huyền Cơ, vai cô Ba trong Lửa thiêng… và đạt nhiều huy chương trong các Liên hoan sân khấu toàn quốc.

Năm 1997 Ngọc Dung đã được phong tặng danh hiệu NSƯT. Bà còn được tặng Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam.

Nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài truyền nghề, đào tạo lớp diễn viên trẻ. Ảnh: NSCC.

Nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài truyền nghề, đào tạo lớp diễn viên trẻ. Ảnh: NSCC.

Hiện dù tuổi đã cao nhưng nữ nghệ sĩ vẫn cống hiến cho nghệ thuật hát bội khi bà luôn là gương mặt quen thuộc tại các cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên đề về nghệ thuật hát bội. Bà cũng rất tích cực tham gia hướng dẫn đào tạo lớp diễn viên trẻ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm