Phản ánh đến Báo Pháp Luật TP.HCM, chị D.T.N (quận Tân Bình) - một nạn nhân trong vụ việc lừa đảo trên - cho biết: Vì chị mới bắt đầu công việc buôn bán áo quần nên thường xuyên kết nối với các xưởng may gia công để đặt hàng theo mẫu.

Cuối tháng 3-2019, từ một hội nhóm gia công hàng may mặc trên Facebook, chị N. biết H.T.T.V đang là chủ một cơ sở gia công H.V có địa chỉ trên đường Âu Cơ, quận Tân Phú, TP.HCM.  Sau những lần trao đổi với V. qua mạng xã hội, chị N. tìm đến cơ sở của V và tận mắt chứng kiến một số nhân công đang làm việc. Cũng tại buổi gặp này, V. còn khẳng định mình có một xưởng gia công rất lớn đóng ở quận Thủ Đức để sản xuất quần áo phân phối khắp nơi trên cả nước. Theo dõi trang bán hàng online của V, chị N. thấy các mẫu mã quần áo đều rất đẹp, chất lượng cao. Đặc biệt là các người mẫu quảng cáo đều là những ngôi sao nổi tiếng làm chị N. càng yên tâm hơn .

Cảnh báo siêu lừa 9X chiếm đoạt tiền may gia công tại TP.HCM - ảnh 1
V (đứng) trong một lần trao đổi với nhân viên của chị N. Ảnh do nạn nhân cung cấp

Do đó, ngày 9- 4, chị N đã ký hợp đồng đặt may gia công tại cơ sở H.V với đơn hàng 275 chiếc đầm trị giá 45 triệu đồng, đưa trước 25 triệu, 20 triệu còn lại sẽ thanh toán sau khi nhận hàng vào 12 ngày sau.

Đến ngày nhận hàng, chị N đến cơ sở của V nhưng V cho biết mình không thể cung cấp đủ số lượng do có quá nhiều đơn hàng, nên V xin chị N thêm một ngày nữa sẽ giao. Ngày 22-4, chị N. đến nhận hàng thì được V giao 86 bộ quần áo có cùng mẫu thiết kế theo đặt hàng của chị N song không hề đúng với mẫu thiết kế mà chị N yêu cầu và chất lượng vải cũng rất kém.

Rất bức xúc, chị N yêu cầu V nhận lại hàng cũng như đền bù hợp đồng. Sau đó cả hai cam kết là chị N chấp nhận nhận số hàng trên với cam kết của V là nếu trong 7 ngày chị N không bán được sẽ mang trả lại giá trị hợp đồng và cộng thêm 15 triệu tiền đề bù cho chị N.

“Khi đó tôi thấy V thật sự rất muốn hợp tác tiếp tục, V lại có xưởng lớn nên tôi không nghĩ là lừa đảo. Tổng cộng, tôi đã đưa V 40 triệu”, Chị N kể lại.

Cảnh báo siêu lừa 9X chiếm đoạt tiền may gia công tại TP.HCM - ảnh 2
Facebook bán hàng của V luôn có những hình ảnh những người đẹp quảng bá cho sản phẩm của V. 

Cảnh báo siêu lừa 9X chiếm đoạt tiền may gia công tại TP.HCM - ảnh 3
Cơ sở tại Thủ Đức vốn chỉ được V thuê lại

Khi số quần áo trên không bán được và V cũng không hề giao thêm phần hàng còn lại, chị N lo lắng và nhiều lần đến gặp V để đòi lại số tiền, nhưng V đều tránh mặt. Đến tháng 5 thì chị N hay tin V đã chuyển cơ sở về quận Bình Tân. Tiếp tục tìm đến cơ sở mới ở quận Bình Tân, sau nhiều ngày chực chờ, chị N gặp được V, nhưng V tiếp tục khất hẹn vì nhiều lý do.

Sau hai tuần chị N quay trở lại cơ sở ở quận Bình Tân với hy vọng được V trả lại bao nhiêu hay bấy nhiêu!

Đến nơi, chị N sửng sốt khi phát hiện cơ sở này đang chỉ còn là một cái kho trống với vài người lạ đến dọn dẹp để trả lại mặt bằng. Vỡ lẽ hơn, chị N biết được thực chất các cơ sở đều do V thêu mướn và chưa bao giờ V thuê lâu hơn một tháng. Đến thời điểm này, chị N đã nhiều lần liên hệ cùng V qua điện thoại nhưng tất cả cuộc gọi đều là “máy bận". Hy vọng lấy lại tiền từ V. gần như là con số 0.

Đồng cảnh ngộ với chị N, chị P.T.S (Thủ Đức) đã mất gần 60 triệu đồng cũng chỉ từ những đơn hàng gia công với V. Chị S cho biết chị và chị N chỉ là hai trong rất hàng chục nạn nhân khác bị V lừa đảo và hầu hết con mồi của V đều là chủ kinh doanh quần áo may mặc mới tập tành vào nghề.

Cả hai nạn nhân nói trên đều cho biết V thật sự rất tinh vi khi liên tục thay đổi cơ sở để các nạn nhân không thể tìm ra và cũng là chiêu thức né tránh cơ quan chức năng.

Ngày 29-5, chị N đã nộp đơn khởi kiện V ra TAND quận Tân Phú. Tuy nhiên, theo chị N, vụ việc không được tòa thụ lý vì tại thời điểm chị nộp đơn thì cơ sở của V đã dời đi nơi khác. Hiện giờ, các nạn nhân đều không rõ V sinh sống ở đâu, hộ khẩu thường trú ở đâu để tiếp tục đi đòi quyền lợi.

Phóng viên PLO đã nhiều lần liên lạc nhưng không nhận được phản hồi từ V., số điện thoại luôn trong tình trạng không liên lạc được. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có diễn tiến mới.