Tung chiêu 'mua hàng trị giá 2 triệu USD' gài bẫy người Việt

Theo thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, thời gian qua Thương vụ Việt Nam tại Nigeria nhận được một số đơn của các doanh nghiệp (DN) trong nước, đề nghị giải quyết khiếu nại các doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo lừa đảo.

Theo đó, các doanh nghiệp lừa đảo thường gửi email và đánh vào lợi nhuận để lừa đảo. Thương vụ VN đã đưa ra các trường hợp lừa đảo doanh nghiệp tại khu vực Tây Phi như sau:

Trang web lừa đảo xuất khẩu sắt vụn tại Nigeria (www.williamruttanltd.wixsite.com/william) sau khi bị Thương vụ phát hiện đã được gỡ bỏ.

Lừa đảo trong đấu thầu

Các đối tượng lừa đảo thường lấy tên một tổ chức tại châu Phi, tạo một trang web giả, đưa ra một gói thầu với giá trị cao, cần nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam và yêu cầu DN Việt Nam gửi thư xin dự thầu.

Trong một thời gian ngắn, đối tượng lừa đảo gửi một thư thông báo DN Việt Nam đã "thắng thầu", đề nghị trả lệ phí đấu thầu, từ 1.500 – 3.000 USD. Sau đó sẽ thay đổi tên tổ chức, địa chỉ, email và điện thoại, để tiếp tục lừa đảo doanh nghiệp khác.

Lừa đảo trong việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam

Các đối tượng lừa đảo thông báo có đơn hàng hàng nhập khẩu trị giá từ 1-2 triệu USD. Các đối tượng này thường chấp nhận ngay giá chào hàng, không trả giá. Sau đó đề nghị DN xuất khẩu Việt Nam trả phí môi giới, hoặc trả chi phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu, phí luật sư... từ 1-2%/trị giá lô hàng.

Lừa đảo trong việc xuất khẩu (gỗ, sắt phế liệu v.v…)

Các đối tượng lừa đảo chào giá xuất khẩu hàng hóa (gỗ, sắt phế liệu), có giá thấp hơn thị trường, tạo ra sự ảo tưởng lợi nhuận cho DN nhập khẩu Việt Nam. Đối tượng lừa đảo yêu cầu các DN này chuyển tiền đặt cọc 20-30%. Sau khi nhận tiền cọc, sẽ không giao hàng.

Ký nhiều hợp đồng xuất khẩu (gỗ), nhưng chỉ giao vài cái

Theo đó các đối tượng này thường ký 5- 10 hợp đồng xuất khẩu hàng hóa cho các DN Việt Nam. Nhưng chỉ giao 1-2 hợp đồng đúng thời hạn, chất lượng tốt, nhằm tạo ra sự tin tưởng cho doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam.

Từ hợp đồng thứ ba, đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp DN phải chuyển tiền đặt cọc từ 30% - 50% trị giá hợp đồng, chiếm đoạt tiền số tiền này, sau đó không giao hàng.

Để tránh các trường hợp bị lừa đảo trên, thương vụ Việt Nam tại Nigeria đã lưu ý, các DN Việt Nam không chuyển tiền với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị về phí môi giới, phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu (NAFDAC), phí luật sư v.v...
Đối với vấn đề thanh toán, để tránh bị rủi ro khi ký hợp đồng xuất khẩu-nhập khẩu, DN trong nước nên áp dụng hình thức thanh toán "Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay" (Irrevocable L/C, At sight). Không dùng các hình thức thanh toán T/T, D/A, D/P.
Thương vụ cho hay một số doanh nghiệp trong nước đã bị mất vốn, khi áp dụng hình thức 30% trả trước, 70% trả sau (đối với hàng xuất khẩu), hoặc mất tiền đặt cọc từ 30- 50% (đối với hàng nhập khẩu).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm