Dân phượt bị cấm cắm trại ở đồi Con heo, vì sao?
(PLO)- Nhiều dân phượt nuối tiếc vì điểm chụp ảnh cực chất và cắm trại lý tưởng này bị cấm dựng lều bạt cắm trại: Đồi Con heo ở TP Vũng Tàu. 

Đồi Con heo tọa lạc ngay bãi Sau Vũng Tàu, phường 2, TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), trước đây là nơi khai thác đá.  Đứng ở đồi Con heo, du khách sẽ có thể nhìn ngắm toàn bộ khung cảnh của Vũng Tàu, từ hướng biển đến hướng thành phố, tận hưởng những luống gió biển thổi vào.

Dân phượt bị cấm cắm trại ở đồi Con heo, vì sao?  - ảnh 1 Đồi Con heo là địa điểm lý tưởng chụp ảnh và cắm trại yêu thích của dân phượt, từ trên đồi có thể nhìn bao quát thành phố biển Vũng Tàu

Chia sẻ trên diễn đàn "Ờ! Phượt đi!", bạn Triệu Minh Trung bày tỏ nuối tiếc và cho rằng nguyên nhân đồi Con heo bị cấm cắm trại là do sự kém ý thức của dân phượt. 

Trung chia sẻ: “Chắc hẳn ai đi phượt Vũng Tàu cũng ít nhiều biết đồi Con heo, cũng biết thực trạng khi cắm trại vào buổi tối trên đèo. Mình cũng đã từng trải qua vài đêm kinh hoàng như thế. Mình gọi đó là “ô nhiễm tiếng ồn và mất trật tự”. Nửa đêm thức dậy phía trước mở DJ, phía sau mở Bolero, bên phải thì hát Kara, bên trái thì cả đoàn xe đang lên vịn ga ầm ầm. Bạn nào đi lên cũng thấy hai bên đường lên là xóm lao động nghèo, họ làm cả ngày mệt mỏi, tối chỉ muốn ngủ để sớm lại lao ra đường vì miếng cơm manh áo. Mình cũng thấy các cô bác hàng xóm phản ánh nhưng vài nhóm người cứ thế, vô ý thức bỏ ngoài tai. Việc cấm cắm đồi Con heo vì sự vô ý thức của một số thành phần chỉ là khởi đầu. Nếu không thay đổi chắc sẽ còn cấm leo núi Bà Đen vì ngập rác, và cấm đến gì nữa. Rồi thì ai dám giới thiệu những điểm mới nữa?"

Dân phượt bị cấm cắm trại ở đồi Con heo, vì sao?  - ảnh 2
Thành viên của một diễn đàn phượt bày tỏ nuối tiếc và hy vọng dân phượt ý thức bảo vệ môi trường hơn

Đồng tình với ý kiến của Trung, nhiều thành viên phượt khác cũng chia sẻ những câu chuyện bực mình khi đến tham quan đồi Con heo và kêu gọi các thanh niên đi phượt hãy có ý thức giữ gìn trật tự và môi trường hơn.

Bạn Trần Duyên kể: “Còn vụ này mới vui nè. Mấy bạn trẻ cắm trại xong quăng luôn đinh chốt trại ở đó rồi mấy xe máy lên đồi cán vô, bạn mình bị nè,  rồi phải dắt xe từ đồi xuống dưới tìm chỗ vá, may xuống đồi là trung tâm thành phố luôn ấy chứ không là teo”.

Còn bạn Tân Loneytran cho rằng: “Thật sự mình thấy bây giờ từ dân phượt quá phổ biến, đi đâu cũng gọi là phượt, đi quậy phá cũng gọi là phượt, phượt mọi lúc mọi nơi, phượt không ý thức, phượt vô trách nhiệm, vì một số người quá khích và vô trách nhiệm mà ảnh hưởng đến các anh chị em phượt chính gốc”.

Dân phượt bị cấm cắm trại ở đồi Con heo, vì sao?  - ảnh 3
Các thành viên diễn đàn thông cảm với biện pháp cấm của chính quyền

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch UBND phường 2, TP Vũng Tàu, thừa nhận tình trạng các thanh niên đến chơi và cắm trại rồi ăn uống, xả rác làm nhếch nhác khu vực. Trước đây, có một số đối tượng còn lợi dụng thu tiền người đến tham quan nhưng phường đã giải quyết tình trạng này.

Bà Loan cho rằng dù vậy, đây không phải là nguyên nhân chính phường cấm dựng lều cắm trại và nấu nướng. “Nhận thấy khu vực đồi Con heo có dốc cheo leo, nếu không cẩn thận, sơ suất sẽ dễ té xuống, không đảm bảo an toàn nên tạm thời chúng tôi không cho nấu nướng và ngủ lại vào ban đêm” - bà Loan nói.

Bà Loan cho biết phường mới chỉ dựng bảng cấm tạm và đang hoàn thiện bảng chính với nội dung và hình ảnh nhắc nhở người tham quan cẩn thận và không xả rác, nấu nướng ảnh hưởng môi trường. Sắp tới, phường sẽ cho xây bờ rào chắn xung quanh khu vực để đảm bảo an toàn cho khách tham quan. 

GIA NGHI