Phó tổng thanh tra về hưu 'vặn' BHXH
(PLO)- "BHXH, Bưu điện Thành phố đã đến nhà nhận xin lỗi về sai sót chậm trả lương hưu 5 tháng nhưng vẫn cho rằng sự việc có lỗi của tôi."

 

Trước đó, ngày 25-8, Pháp Luật TP.HCM đã có bài viết “Phó tổng thanh tra về hưu bị cán bộ phường làm khó” phản ánh việc ông Nguyễn Chiến Bình, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ bị cán bộ phường làm khó khi đến hỏi về việc ông bị ngưng chi trả lương hưu 5 tháng.

Ông Bình cho biết ông rất bức xúc với cách trả lời của cơ quan BHXH, giải thích lý do ông không nhận được lương hưu là do ông không cung cấp đúng số tài khoản mà chỉ cung cấp mã thẻ.

Phó tổng thanh tra về hưu 'vặn' BHXH - ảnh 1

Ông Nguyễn Chiến Bình và một số giấy tờ liên quan đến việc tiền lương hưu của ông bị ách tắc

Ông Bình không đồng tình với cách trả lời này vì lý do BHXH đưa ra không thuyết phục. Ông cho biết khi Chính phủ có chủ trương trả lương cho cán bộ, công chức qua tài khoản ATM, ông đang công tác ở Ban Tổ chức Trung ương và mở tài khoản ATM tại ngân hàng BIDV. Sau khi về tỉnh một thời gian ông không sử dụng thẻ này nữa cho đến khi về công tác tại Thanh tra Chính phủ, ông mới đăng ký sử dụng lại. Suốt thời gian  làm việc và sau khi về hưu, ông vẫn nhận lương qua thẻ ATM bình thường cho đến tháng 4-2017.

 “Qua tìm hiểu tôi biết không chỉ  một  mình tôi bị chậm nhận lương hưu trong nhiều tháng mà một số người cũng bị trục trặc trong việc nhận lương hưu qua tài khoản ATM. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ số tiền lương hưu này là bưu điện giữ hay cơ quan nào giữ và có hay không việc chiếm giữ lương hưu này để cho vay, lấy lãi.... Nếu tháng 8 tôi không đến phường nêu ý kiến thì có thể vẫn chưa được nhận tiền”, ông Bình bức xúc.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, trong ngày 25-8, BHXH đã đến nhà ông Bình lần nữa để xin lỗi và giải thích thêm với ông Bình về những sai sót trên.

Theo ông Sang, về lý khi BHXH nhận lại số tiền chi trả lương hưu của ông Bình từ Ngân hàng trả về thì BHXH phải có trách nhiệm liên hệ với ông ngay để ghi nhận lại thông tin về tài khoản thẻ. Khoản tiền lương hưu mà Ngân hàng trả lại khi chi trả không thành công sẽ vào tài khoản của cơ quan BHXH. Nếu người dân yêu cầu BHXH chi trả lãi suất trong thời gian chậm trả lương hưu thì cơ quan này sẵn sàng thực hiện. 

NGUYỄN HIỀN