Bắt băng lừa đảo tráo biển số xe cũ sang xe mới, đắt tiền

(PLO)- Băng nhóm lừa đảo dùng thủ đoạn tráo biển số xe cũ sang xe mới, đắt tiền ở các chung cư, bệnh viện, trường học… vừa bị Công an quận 12 bắt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-4, Công an quận 12, TP.HCM bắt Trịnh Hoài Trung (36 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), Vũ Tô Hiệu (45 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Võ Thị Nhỡ (51 tuổi, ngụ tỉnh Long An); Nguyễn Văn Hồ (36 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) cùng bốn người khác để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đây là băng nhóm chuyên dùng xe máy cũ, giá rẻ rồi đến trường học, bệnh viện, chung cư… để tráo biển số qua xe đắt tiền để chiếm đoạt vừa bị Công an quận 12 triệt phá.

Băng lừa đảo dùng biển số, tráo xe xịn ở chung cư, bệnh viện, trường học…
Trung được xác định trực tiếp vào các chung cư, trường học, bệnh viện... để tráo đổi xe. Ảnh: CA

Trung khai, năm 2021 trên địa bàn quận 12, băng nhóm đã thực hiện một vụ tráo đổi ba xe máy tại phường Thạnh Lộc; một vụ tráo đổi ba xe tại phường Tân Thới Nhất; một vụ tráo đổi một xe tại phường Trung Mỹ Tây.

Từ đầu năm 2024 đến nay, với thủ đoạn này, cả nhóm đã thực hiện tráo tổng cộng tám xe máy tại địa bàn quận 12, huyện Hóc Môn và quận Gò Vấp.

Sau khi tráo biển số và xe có giá trị, nhóm này sử dụng thẻ từ lừa bảo vệ để đưa xe đi. Tang vật sau đó được bán cho các đối tượng tiêu thụ vận chuyển sang Campuchia tẩu tán.

Băng lừa đảo dùng biển số, tráo xe xịn ở chung cư, bệnh viện, trường học…
Hiệu (bên trái) và Nhỡ được xác định cầm đầu đường dây tiêu thụ xe gian. Ảnh: CA

Trong đó, Trung trực tiếp đi đổi xe, Hiệu, Nhỡ là cầm đầu đường dây tiêu thụ, các thành viên còn lại vận chuyển xe theo chỉ đạo của Nhỡ và Hiệu.

Qua vụ việc, Công an cũng khuyến cáo người dân đề phòng thủ đoạn này. Đối với các bãi giữ xe của trường học, siêu thị, chung cư..., người gửi cần chú ý để xe tại khu vực có bảo vệ, người trông coi, hoặc có camera giám sát, vị trí dễ quan sát, không bị khuất tầm nhìn.

Lực lượng bảo vệ, người giữ xe cần chú ý khi xe ra bãi quẹt thẻ đối chiếu khi xe vào, trùng khớp, phù hợp thì thu thẻ cho xe ra. Đồng thời cần thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện người khả nghi lảng vảng trong bãi xe thực hiện hành vi trộm cắp, đánh tráo tài sản.

Đối với người dân, xe máy cần được trang bị, lắp đặt thêm khóa chống trộm, thiết bị giám sát an ninh, thiết bị báo động xe, khóa bánh, khóa phanh đĩa, khóa chân chống, thiết bị định vị phương tiện…

Khi rời khỏi xe, người gửi phải kiểm tra, đảm bảo phương tiện đã tắt máy, khóa cổ, khóa càng, rút chìa khóa mang theo, kiểm tra kỹ hoạt động của các thiết bị chống trộm trên xe…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm