Giải cứu mèo rừng quý bị cột 4 chân, người đàn ông bị cắn vào tay

(PLO)- Người đàn ông ở huyện Nhà Bè phát hiện con mèo rừng bị buộc bốn chân, bày bán ven đường nên giải cứu và liên hệ Kiểm lâm TP.HCM để bàn giao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Giải cứu mèo rừng quý bị cột 4 chân, người đàn ông bị cắn vào tay

Ngày 2-4, ông VHL (45 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã tự nguyện bàn giao một cá thể mèo rừng cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

giai-cuu-meo-rung-quy-bi-cot-4-chan-nguoi-dan-ong-bi-can-vao-tay-3.jpg
Con mèo rừng được ông L giải cứu, bàn giao cho kiểm lâm. Ảnh: NT

Trao đổi với PV, ông L cho biết, chiều ngày 31-3, khi di chuyển trên đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, ông thấy một con mèo rất đẹp, “trên cơ thể có nhiều đốm như hoa”, bị người ta cột bốn chân bày bán trên đường.

Ông L sau đó mua con mèo về nhà. Do trước đó xem nhiều chương trình động vật, người đàn ông biết đây là mèo rừng quý hiếm nên liên hệ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM để bàn giao.

giai-cuu-meo-rung-quy-bi-cot-4-chan-nguoi-dan-ong-bi-can-vao-tay-1.jpg
Kiểm lâm đã tới gây mê, tháo dây thép buộc ở chân con mèo và đưa về chăm sóc, cứu hộ. Ảnh: NT

“Tôi biết đây là mèo rừng rất quý nên liên hệ bàn giao với mong muốn nó được cứu hộ, chăm sóc thả về tự nhiên để sinh sôi, bảo tồn” – ông L nói.

Khi mang con mèo về nhà, ông L cùng một người bạn cắt dây trói ở chân trước thì bị con mèo quay lại cắn trúng tay, chảy máu. Người đàn ông phải đi bệnh viện chích thuốc hết khoảng hai triệu đồng.

giai-cuu-meo-rung-quy-bi-cot-4-chan-nguoi-dan-ong-bi-can-vao-tay-2.jpg
Trong quá trình giải cứu mèo rừng quý, ông L bị cắn vào tay, phải đi bệnh viện chích ngừa. Ảnh: HL

Đến tiếp nhận, các cán bộ kiểm lâm xác định đây là mèo rừng giới tính cái, nặng 2,1 kg, tên khoa học là Prionailurus bengalensis, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm. Bước đầu, lực lượng chức năng ghi nhận con mèo tình trạng sức khỏe yếu, bị băng kẹp hai chân sau.

Theo Kiểm lâm TP.HCM, người dân không được mua bán các loài động vật hoang dã không có nguồn gốc; trường hợp phát hiện việc mua bán thì báo ngay cho cơ quan chức năng sở tại để kịp thời xử lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm