Bất động sản nghỉ dưỡng lao đao cắt lỗ
(PLO)- Trong khi phân khúc condotel và biệt thự biển sẽ tiếp tục giảm thì thị trường phân khúc đất nền luôn là lựa chọn đầu tiên của nhà đầu tư.

Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TPHCM 2018 do DKRA Việt Nam vừa công bố cho thấy thị trường địa ốc năm 2018 giảm nhiệt trên tất cả các phân khúc. 

Từ cuối năm 2017, thị trường bắt đầu giảm nhiệt và đà giảm tiếp tục kéo dài qua năm 2018. Theo thống kê của đơn vị này, nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ của biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2018 bằng 52% và 54% so với năm 2017. 

Phần lớn nguồn cung trên thị trường sơ cấp đến từ những dự án trước đó và tập trung vào các địa phương như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Nam.

Năm 2018, thị trường sản phẩm này ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nguồn cung mới tung ra thị trường chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 4,596 căn condotel. Sức cầu khá thấp ngoại trừ một số dự án nổi bật ở Khánh Hòa. Nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng, chiếm khoảng 86%.

Sức tiêu thụ cũng khá èo uột ngoại trừ một số dự án nổi bật ở Khánh Hoà. Lý do là nhà đầu tư đang chờ đợi các qui định của pháp luật về việc cấp sổ, cũng như việc thực hiện cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư ra sao.

"Cảnh u ám của thị trường condotel, biệt thự biển sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2019", ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam nhận định.

Trong khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lao đao, DKRA Việt Nam cho rằng đất nền sẽ là phân khúc “nóng” nhất trong năm nay.

"Với tỷ lệ tiêu thụ khả quan trong năm 2018, đất nền sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu trong năm 2019. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua nên nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định", chuyên gia bất động sản Nguyễn Hoàng nói.

THÙY LINH