Ngày 27 – 12, UBND TP.HCM đã chấp nhận đề xuất của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM – Công ty CII tiếp nhận vai trò chủ đầu tư dự án nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ Ban Quản lý Công trình Thủ Thiêm.

Các công trình mà Công ty CII sẽ đầu tư xây dựng là các cầu số 5, 9, 12 và N4, công trình nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc ở khu chức năng số 3, 4.

Công ty CII cũng đầu tư hoàn thiện đường trục Bắc – Nam, đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng BT.

Công ty CII làm chủ đầu tư nạo vét hồ ở Thủ Thiêm - ảnh 1
Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đầu tư thêm hàng loạt công trình hạ tầng

Công ty CII sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc –  Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức đối tác công tư.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện với quận 1, có tổng diện tích 657ha.  Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm. Khoảng 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. TP.HCM cũng huy động gần 30.000 tỉ đồng để chi trả tiền bồi thường, tái định cư…

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí…

Theo quy hoạch 1/2000, trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh.

Khu trung tâm được chia làm 5 khu vực chính gồm Lõi Trung tâm chính, Khu dân cư phía Bắc, Khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, Khu dân cư phía Đông, Khu Châu thổ phía Nam.

Trong đó, khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu Lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và hồ Trung tâm.

Các công trình quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà Bảo tàng, Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm, là một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí.

Ngoài ra, Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng sẽ hình thành quảng trường đi bộ. Khu vực này sẽ kết nối với phố đi bộ Nguyễn Huệ bằng cầu đi bộ băng sông Sài Gòn.

Trong ngày 27 – 12, UBND TP.HCM cũng giao Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp làm đầu mối hỗ trợ Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 hoàn tất các thủ tục đầu tư để sớm đưa khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 đi vào hoạt động, thu hút đầu tư nước ngoài và thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Công ty CII làm chủ đầu tư nạo vét hồ ở Thủ Thiêm - ảnh 2