Mới đây, UBND quận 2, TP.HCM đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép đối với dự án Laimian City của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC). Dự án này nằm trong trung tâm khu đô thị An Phú - An Khánh, quận 2.

Đây là sự việc liên quan đến vi phạm xây dựng mới nổi lên sau vụ sai phạm chấn động tại một dự án của Công ty Hưng Lộc Phát ở quận 7. Để làm rõ thực hư vấn đề, chúng tôi đã trao đổi bước đầu với chủ đầu tư (CĐT) HDTC và các bên có liên quan.

Chủ đầu tư nói quận xử phạt sai

Theo hồ sơ chúng tôi có được, ngày 14-5, Phó chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết đã ký quyết định xử phạt Công ty HDTC về hành vi xây dựng công trình mà không có giấy phép xây dựng (GPXD) đối với dự án nêu trên. Theo quyết định này, HDTC bị phạt với số tiền 40 triệu đồng, đồng thời phải ngưng thi công trong vòng 60 ngày để làm thủ tục cấp GPXD.

Ngày 24-6, ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty HDTC, đã trao đổi với Pháp Luật TP.HCM xung quanh các vấn đề liên quan đến dự án. Ông Chinh khẳng định dự án Laimian City thuộc trường hợp miễn GPXD. Cụ thể, ông Chinh cho rằng dự án của HDTC có quy mô 131 ha, đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất vào năm 1999.

“Theo Điều 89 Luật Xây dựng, công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư thì miễn GPXD. Dự án của chúng tôi thuộc diện miễn GPXD nên chúng tôi mới xây, việc quận 2 ra quyết định xử phạt vì xây dựng không phép là không đúng” - ông Chinh nói.

Tuy nhiên, ông Chinh cũng thừa nhận hiện nay dự án chưa được Bộ Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở. Chúng tôi đặt vấn đề khi chưa được Bộ phê duyệt thiết kế cơ sở mà doanh nghiệp vẫn thi công thì có đủ điều kiện để khởi công hay không. Ông Chinh trả lời: “Chúng tôi đã nộp hồ sơ ra Bộ rồi, đã có biên nhận của Bộ nên chúng tôi làm. Phải vừa xin vừa làm song song, nếu dự án mà dừng là cả ngàn người lao động sẽ phải ngồi không”.

Chủ tịch HĐQT Công ty HDTC cũng cho biết khi quận 2 có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt và ngừng thi công để hoàn thiện pháp lý về xây dựng. “Quận xử phạt là sai nhưng chúng tôi không khiếu nại quyết định của quận. Tuy nhiên, công ty sẽ có văn bản yêu cầu quận 2 thu hồi quyết định xử phạt này” - ông Chinh cho biết. Đồng thời, ông cũng thông tin dự án của HDTC sẽ ngừng thi công cho đến lúc có phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở của Bộ Xây dựng.

Thực hư dự án hàng ngàn căn hộ xây ‘chui’ ở quận 2 - ảnh 1
Hiện trạng công trình thi công của dự án Laimian City. Ảnh: HCT

Chưa liên hệ Sở Xây dựng

Về tiến độ đầu tư xây dựng, theo ông Chinh, dự án này được triển khai từ đầu năm 2019 và đang thi công tầng hầm. Theo tài liệu CĐT cung cấp thì doanh nghiệp này mới chỉ nộp hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở tới Bộ Xây dựng vào ngày 21-6, tức là cách đây bốn ngày, trong khi dự án đã khởi công từ năm tháng trước.

Thông tin về vụ việc, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết trước nội dung báo chí phản ánh mấy ngày gần đây, trong chiều 24-6, Thường trực Quận ủy đã họp về vấn đề này. “Hiện quận đang rà soát toàn bộ dự án để làm báo cáo gửi Thành ủy và UBND TP” - ông Hưng nói.

Chủ tịch quận 2 cũng cho biết sau khi rà soát xong sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho Pháp Luật TP.HCM. Hiện ông Hưng chưa khẳng định việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi xây dựng không phép của HDTC là đúng hay sai.

Cùng ngày, PV cũng liên hệ với ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng và được ông cho biết CĐT vẫn chưa liên hệ với Sở. Các thông tin cụ thể về quá trình đầu tư xây dựng dự án, ông Long hẹn sẽ trao đổi vào ngày 25-6. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có phản hồi của Sở Xây dựng và UBND quận 2.

• Tháng 11-1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị An Phú - An Khánh, quận 2.

• Tháng 8-1999, Thủ tướng ban hành quyết định giao đất cho HDTC để đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị An Phú - An Khánh với quy mô hơn 131 ha.

• Tháng 6-2011, UBND quận 2 đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị tỉ lệ 1/500 khu nhà ở (khu D), diện tích hơn 24,6 ha. Theo đồ án này, tổng số nhà ở tại dự án này là 2.912 căn, gồm 188 căn nhà liên kế thấp tầng và 2.724 căn hộ chung cư.