Bệnh nhân 62 tuổi bệnh xương khớp hồi phục nhờ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng

Tập 12 chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa có chủ đề: "Cây móng quỷ và vỏ liễu trắng, giải pháp đột phá cho người đau nhức xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược, TP.HCM và MC Như Yến.

Tìm đến chương trình để nghe tư vấn tuần này là cô Nguyễn Thị Kim Lệ (62 tuổi, Bình Thạnh, TP.HCM). Theo như cô Lệ chia sẻ, cô đã bị viêm đa khớp đã gần 10 năm khiến toàn thân đau nhức, nhất là khớp tay, khớp chân và đầu gối khiến đi lại khó khăn và phải dùng tới gậy chống để hỗ trợ di chuyển.

 Cứ mỗi tối cô Lệ lại không thể ngủ được do các cơn đau nhức hoành hành và khi ngủ dậy thì tay chân đều tê bì rất khó chịu. Ảnh: BEE

Tình trạng đó không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và còn khiến cho sinh hoạt hằng ngày của cô Lệ cũng trở nên khó khăn thậm chí không thể tự dọn dẹp nhà cửa. Từ năm 2011, cô Lệ đã bị cắt mất 2/3 bao tử nên không dám sử dụng nhiều thuốc vì sợ tác dụng phụ.

Nghe những chia sẻ của bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Thị Sơn chia sẻ: “Viêm xương khớp dạng thấp là bệnh lý do hệ thống miễn dịch bị suy giảm khiến người bệnh bị đau nhức các khớp ngoài như cổ tay, bàn tay, cổ chân, khớp khuỷu và khớp gối làm khớp bị sưng, nóng đỏ".

TS.BS Nguyễn Thị Sơn.

Đặc điểm của viêm khớp dạng thấp là nó thường đối xứng hai bên, ví dụ như nó sẽ bị luôn cả hai bàn tay chứ ít khi bị một bên. Nếu chúng ta không điều trị một cách tích cực thì lâu dần các sụn, khớp bị bào mòn, gây nên hiện tượng dính khớp gây khó khăn cho vận động.

Bác sĩ nói thêm: "Đối với cô Lệ đã bị cắt 2/3 bao tử thì tôi thấy nên sử dụng các loại thảo dược để điều trị vì như vậy sẽ bảo vệ bao tử, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn mà thuốc tây mang lại".

Một trong những loại dược thảo đó là cây móng quỷ và vỏ liễu trắng rất tốt trong điều trị bệnh xương khớp vì nó có tác dụng giảm đau, kháng viêm và tái tạo sụn khớp.

Cô Nguyễn Thị Kim Lệ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện trong cây móng quỷ có chứa chất Harpagoside có tác dụng giảm đau, kháng viêm theo cơ chế làm ức chế hóa chất trung gian, giúp người bệnh giảm đau.

Còn người bệnh sử dụng chiết xuất Salicin từ cây vỏ liễu trắng khi điều trị bệnh có tác dụng gấp 6,5 lần so với những người không dùng. Khi kết hợp chiết xuất từ hai loại cây này trong điều trị sẽ giúp người bệnh kháng viêm, giảm đau, bảo vệ sụn khớp.  

Gặp lại cô Lệ sau hơn một tháng sử dụng sản phẩm có chiết xuất từ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng, sắc mặt cô đã hồng hào và tinh thần cũng phấn chấn hơn rất nhiều.

Cô Lệ đã hồi phục sau một tháng sử dụng thảo dược.

Kết hợp với các bài thể dục nhẹ như vận động các khớp giúp tình trạng của cô càng được cải thiện nhiều hơn và có thể tự dọn dẹp nhà cửa, đi chợ và chăm sóc cây trong nhà. 

“Sau khi sử dụng thảo dược thì tình trạng bệnh của tôi đã tốt hơn nhiều, chân tay đã giảm đau nhức không còn nặng nề như trước nữa” - cô Lệ chia sẻ. Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát sóng lúc 18 giờ 10, Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm