Ngày 24-5, ông Lê Lưu Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Jungle Boss (tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, đoàn thám hiểm của công ty này vừa trở lại hồ nước bí ẩn màu xanh ngọc bích trong hang Thung.

Theo ông Dũng độ sâu của hồ nước có thể lên đến hơn 10m, đáy hồ thông với một sông ngầm nào đó. Mực nước trong hồ 'lơ lửng' hiện nay đã tụt khoảng 2 mét so với lần khảo sát trước đó, mặc dù những ngày qua quanh vị trí hang Thung có mưa.
Khi nước rút, đoàn thám hiểm phát hiện một khối thạch nhũ như thả từ trần hang xuống.
"Dù đã có nhiều năm kinh nghiệm trải nghiệm trong hệ thống hang của thung lũng Hung Thoòng nhưng đoàn thám hiểm của chúng tôi cũng chưa từng thấy hiện tượng thay đổi mực nước hồ nhanh như vậy", ông Dũng nói.

Như PLO thông tin, hệ thống hang Thung nằm trong khuôn viên Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được công ty Jungle Boss khai thác lần đầu vào tháng 1-2023. Nơi đây được bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi hàng triệu năm tuổi và rừng nguyên sinh.
Hồ 'lơ lửng' vừa được phát hiện ở trong một nhánh của hang Thung nằm cao hơn nhánh sông ngầm chính trong hang khoảng 15 m nên nhìn như được “treo” trên vách hang. Hiện tại, nguồn nước đổ về hồ nước độc đáo này vẫn còn là ẩn số.
Hồ nước này nằm cách cửa hang khoảng 1 km, có diện tích bề mặt hơn 100 m2, bao quanh hồ là các cột thạch nhũ đá.
Một số hình ảnh mới nhất về hồ 'lơ lửng' do đoàn thám hiểm cung cấp:







