Bị phạt 6,5 năm tù vì chống phá nhà nước, tàng trữ vật liệu nổ

 Video: Bị phạt 6,5 năm tù vì chống phá nhà nước, tàng trữ vật liệu nổ

Ngày 21-1, TAND tỉnh Phú Yên xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Bảo Tiên (36 tuổi, ngụ phường 4, TP Tuy Hòa, Phú Yên) năm năm sáu tháng tù về tội tàng trữ, phát tán, tuyên truyền tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; một năm tù về tội chiếm đoạt, tàng trữ trái phép vật liệu nổ. Tổng hình phạt tù là sáu năm sáu tháng tù.

Bị phạt 6,5 năm tù vì chống phá nhà nước, tàng trữ vật liệu nổ ảnh 1
Nguyễn Bảo Tiên tại phiên tòa. Ảnh: VŨ XUÂN

Bản án xác định: Tiên thường xuyên chia sẻ, đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Từ tháng 8-2019 đến tháng 10-2019, Tiên năm lần nhận sáu kiện hàng là các cuốn sách có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tiên bốn lần gửi 46 bưu phẩm bên trong là các cuốn sách trên đến 46 người. Trong đó, Tiên đã gửi thành công 24 bưu phẩm, một bưu phẩm đã gửi nhưng không có người nhận; đang làm thủ tục gửi 21 bưu phẩm thì bị Công an TP Tuy Hòa phát hiện bắt giữ. Khám xét chỗ ở của Tiên, cơ quan chức năng còn phát hiện 22 bưu phẩm với 38 cuốn sách đang cất giấu.

Ngày 20-4-2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên còn phát hiện Tiên cất giấu một quả lựu đạn. Tiên khai khi được trưng tập tham gia diễn tập quân sự vào tháng 4-2008, Tiên đã lén lấy một quả có kíp nổ dùng trong huấn luyện quân sự mang về nhà.