Bisphenol-A tăng nguy cơ sẩy thai

ASRM đã nghiên cứu trên dữ liệu của 115 phụ nữ mang thai vốn có lịch sử khó thụ thai hoặc sẩy thai và thấy rằng 68 phụ nữ trong số đó đã bị sẩy thai, 47 phụ nữ còn lại sinh được con.

ASRM đã phân tích các mẫu máu của các phụ nữ khi được phát hiện mang thai và chia họ thành bốn nhóm dựa vào mức bisphenol-A họ bị nhiễm. Những phụ nữ nằm trong nhóm đầu (có mức bisphenol-A cao nhất) có nguy cơ sẩy thai cao hơn nhóm phụ nữ cuối cùng (có mức bisphenol-A thấp nhất) đến 80% dù độ tuổi và các yếu tố khác tương đương nhau. Nghiên cứu trên chuột cho thấy bisphenol-A có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai.

Để hạn chế hấp thụ bisphenol-A nên tránh nấu hoặc làm nóng thức ăn trong vật chứa bằng nhựa, không uống nước trong chai nhựa đã để ngoài nắng, hạn chế dùng thực phẩm đóng hộp… theo các nhà nghiên cứu.

Trong khi đó, một nghiên cứu của ĐH Harvard (Mỹ) cho thấy so với nam giới ăn ít thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, thịt bò băm, giăm bông… ), tinh trùng của nam giới thường xuyên ăn các món thịt này có nhiều rủi ro bất thường về kích thước và hình dáng dẫn đến khó có con hơn 30%.

THIÊN ÂN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới