Chanh có hương vị độc đáo để thêm vào các món ăn như từ đồ nướng, nước sốt salad cho đến súp đậu lăng. Ngoài hương vị, chanh còn tạo thêm vị chua, vị ngọt cho món ăn. Bởi vì nó có độ pH thấp nên nó là một trong những thành phần tự nhiên có tính axit cao so với một số loại trái cây có vị chua khác.
Tuy nhiên, sẽ có thể hết chanh khi bạn cần cho một món ăn nhanh. Dưới đây là 5 sản phẩm thay thế chanh mà bạn có thể sử dụng nhưng món ăn vẫn ngon và đậm đà.
Cam
Cam là một loại trái cây thuộc họ cam quýt, nghĩa là chúng có thể được dùng cho các món mặn và ngọt giống như chanh. Bạn có thể thêm vỏ cam để thêm hương vị tươi mát hoặc làm cho món ăn trở nên hấp dẫn về mặt thị giác.
Lưu ý rằng cam ngọt hơn nhiều so với chanh và không mang lại hương vị chua như nhau nhưng chúng có tác dụng axit tương tự trong thực phẩm. Để sử dụng cam thay vì chanh, hãy sử dụng một lượng nước cam tương đương và thêm nhiều hơn nếu cần thiết.
Giấm
Giấm trắng có thể đóng vai trò thay thế tuyệt vời nếu bạn không còn chanh để chế biến các món ăn. Giấm có vị chua tương tự như chanh.
Tuy nhiên, bạn sẽ phải cẩn thận với lượng giấm sử dụng trong các món ăn của mình. Sử dụng giấm với một nửa lượng nước chanh yêu cầu trong công thức và điều chỉnh hương vị của nó. Hãy lưu ý vì giấm có hương vị mạnh hơn và rõ rệt hơn, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách thêm một lượng nhỏ hơn và thêm nhiều hơn nếu cần.
Rượu trắng
Rượu vang trắng có thể được sử dụng thay thế chanh trong các món ăn của bạn. Rượu vang trắng có tác dụng tốt trong các món mặn nhờ tính axit của nó.
Hương vị của rượu vang trắng làm tăng thêm hương vị và độ tươi sáng cho các món ăn, đồng thời làm khử men cho chảo dùng cho nước sốt hoặc súp.
Trong khi sử dụng rượu vang thay thế chanh, hãy thêm số lượng bằng với lượng nước chanh được chỉ định trong công thức. Nếu bạn không thích rượu thì cũng không vấn đề vì lượng cồn trong rượu vang trắng sẽ bay hơi trong quá trình nấu.
Nước ép bưởi
Nổi tiếng với vị ngọt đắng, bưởi là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn hết chanh. Nó không tạo thêm vị chua như chanh nhưng có axit xitric có thể bắt chước vị chua của nước chanh. Trong khi sử dụng nước ép trái cây này thay thế chanh, hãy thêm cùng một lượng nước ép bưởi như chanh vào món ăn như đã đề cập trong công thức.
Sữa chua hoặc sữa bơ
Bạn thậm chí có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua hoặc sữa bơ để thay thế chanh. Những sản phẩm này tạo thêm hương vị thơm và độ ẩm cho các món nướng và nước sốt. Sử dụng sữa chua hoặc sữa bơ nguyên chất với số lượng bằng với lượng chanh hoặc nước ép được yêu cầu theo công thức.