Ca sĩ Lynk Lee nói gì về thể lệ Miss Universe Việt Nam 2021?

Cụ thể, Hoa hậu oàn vũ Việt Nam 2021 chấp nhận người chuyển giới nữ, nhưng lại yêu cầu thí sinh phải có CMND/CCCD giới tính là nữ. Thực tế, rất nhiều người chuyển giới vẫn chưa thay đổi được họ tên, giới tính của mình trong giấy tờ tùy thân.

Ca sĩ Lynk Lee nói gì về thể lệ Miss Universe Việt Nam 2021? ảnh 1

Lynk Lee đầy quyến rũ của hiện tại. Ảnh: FBNV

 “Với những người chuyển giới, việc được công nhận giới tính trên giấy tờ quan trọng. Không chỉ là được tham gia các cuộc thi sắc đẹp, mà đó còn là một sự công nhận cho cộng đồng những người chuyển giới, tránh những rắc rối, xấu hổ”- Lynk Lee chia sẻ.

Cô và rất nhiều người chuyển giới nữ đã và đang gặp rắc rối vì trên giấy tờ vẫn ghi giới tính nam.

PLO đã có cuộc trò chuyện với Lynk Lee xoay quanh câu chuyện này.

. Phóng viênChào Lynk Lee, bạn có thường xuyên theo dõi những cuộc thi sắc đẹp không?

+ Lynk Lee: Thỉnh thoảng Linh vẫn đọc thông tin và theo dõi, tuy nhiên không phải người chuyển giới nữ nào cũng quan tâm đến các cuộc thi nhan sắc. Linh quan tâm nhất là âm nhạc.

.Thời gian gần đây, một số cuộc thi đã bắt đầu mở cửa với người chuyển giới nữ, Linh cảm thấy sao?

+ Trước đó Linh đã biết một số cuộc thi nhan sắc dành cho người chuyển giới, nhưng chỉ tổ chức trong cộng đồng GLBT thôi. Hiện nay, ngày càng có cuộc thi chuyên nghiệp được tổ chức mở cửa với người chuyển giới.

Rất nhiều người chuyển giới nữ mơ ước được tham gia những cuộc thi sắc đẹp này. Đó là khát khao, mơ ước chính đáng mà. Hoa hậu Hoàn vũ thế giới chấp nhận thí sinh chuyển giới, Linh cảm thấy xã hội ngày càng ngày càng có nhìn cởi mở hơn.

Ca sĩ Lynk Lee nói gì về thể lệ Miss Universe Việt Nam 2021? ảnh 2

Họp báo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021. Ảnh: THANH CUONG

Tại họp báo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam mới đây, BTC cho biết chấp nhận thí sinh chuyển giới nữ nhưng yêu cầu thí sinh có CMND/CCCD ghi giới tính Nữ mới được tham dự. Thực tế nhiều người chuyển giới nữ hiện nay chưa thể thay đổi giới tính trên giấy tờ. Nhiều người nói rằng, đây là sự “mở cửa nửa vời”, Linh có nghĩ vậy không?

Linh nghĩ phải có lý do riêng khi yêu cầu như vậy. Thứ nhất là khía cạnh luật pháp, thứ hai là nếu con trai giả gái đi thi thì sao, sẽ rất bất công. Mong pháp luật sớm thông qua luật và có hướng dẫn cụ thể, để những người chuyển giới như Linh được tham gia nhiều hơn.

Việc thay đổi giới tính trên giấy tờ khá khó khăn. Linh đang trong quá trình đổi tên hơi khó khăn. Linh đã tìm hiểu về Luật, Luật dân sự 2015 điều 28, có điều kiện thay đổi tên yêu cầu tư pháp. Linh muốn đổi tên là Tô Ngọc Bảo Linh, nghệ danh Lynk Lee thì vẫn giữ nguyên. Linh cũng mong muốn được đổi giới tính trên giấy tờ theo đúng con người thật của mình.

Ca sĩ Lynk Lee nói gì về thể lệ Miss Universe Việt Nam 2021? ảnh 3

Nhiều thí sinh chuyển giới nữ đăng kí tham dự cuộc thi ảnh online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021. Ảnh: FB

Khi mới bắt đầu tham gia underground, Linh lấy nghệ danh Lynk Lee, giữ nguyên Linh, còn Lee là tên một ca sĩ nước ngoài, anh đẹp trai, hát hay Linh rất thích, nghe cũng vần vần với mình. Lynk Lee nghe cũng nữ tính, nên đặt luôn. Ngày xưa bắt đầu hát, MC giới thiệu ca sĩ Lynk Lee tưởng con gái nhưng là chàng trai bước ra, cũng hơi ngại ngại.

Với những người chuyển giới, việc được công nhận giới tính trên giấy tờ quan trọng như thế nào?

Không chỉ là được tham gia các cuộc thi sắc đẹp, mà đó còn là một sự công nhận cho cộng đồng những người chuyển giới, tránh những rắc rối, xấu hổ. Ví dụ như đi khám bệnh, nếu ghi giới tính nam, đi khám phụ khoa, thì làm sao? Đó chỉ là một trong rất nhiều rắc rối. Có người đi lấy giấy tờ, nộp hồ sơ xin việc: mời anh Nguyễn Văn A thì một chị khác đi vào, người ta sẽ cười, bàn tán, chỉ trỏ…

Có lần Linh đi khám, họ đọc mời anh Tô Mạnh Linh vào, nhưng một người con gái đi vào, người ta xì xầm, bác sĩ cũng ngạc nhiên, hoài nghi, phải mất công giải thích, bản thân mình bị ngại, cảm giác không được tự tin. Đó chỉ là một ví dụ, có rất nhiều rắc rối đi kèm khi người chuyển giới không được công nhận trên giấy tờ chứ không chỉ riêng khám bệnh.

Ca sĩ Lynk Lee nói gì về thể lệ Miss Universe Việt Nam 2021? ảnh 4

Lynk Lee: "Chúng tôi vẫn đang cống hiến để làm những gì tốt đẹp nhất cho cuộc đời". Ảnh: FBNV

Linh cũng mong xã hội có cái nhìn cởi mở hơn với cộng đồng người chuyển giới. Việc phải chịu những lời miệt thị ảnh hưởng đến tinh thần rất lớn. Những người chuyển giới như Linh cũng mong đạt gì đó để xã hội công nhận, chúng tôi vẫn đang cống hiến để làm những gì tốt đẹp nhất cho cuộc đời.

Hiện tại, mỗi lần Linh up ảnh vẫn rất nhiều người lên nói, người ta không thông cảm cho mình thì cũng chịu thôi, chứ biết làm sao được. Đọc nhiều cũng thành quen. Có nhiều người vẫn kì thị. Trước kia họ bảo mình nghiện, giờ họ miệt thị nhiều hơn. Thời gian đầu, chưa quen Linh bảo người ta gọi anh chị gì cũng được, nhưng đã một thời gian một năm rồi, mọi người cũng nên tôn trọng Linh.

Thời gian tới Linh có dự định gì không?

Hiện tại Linh làm album. Album đầu tiên trong cuộc đời sau 10 năm ca hát để nhớ giọng hát này: có những ca khúc cũ, có nhiều ca khúc mới chưa ra mắt mới, là một màu sắc mới, nhẹ nhàng hơn, hi vọng những người vẫn yêu thích, ủng hộ Linh. Sau này Linh sẽ phẫu thuật chuyển giọng, do đang dịch COVID -19 nên Linh chưa cho bay được, phải hoãn lại.

. Cảm ơn Lynk Lee về cuộc trò chuyện hôm nay!

Công nhận giới tính cho người chuyển giới : Vô cùng quan trọng

Đổi tên thì nhiều bạn chuyển giới đã làm được rồi, còn đổi giới tính thì tôi chưa thấy ai làm được. Việc công nhận giới tính cho những người chuyển giới trên giấy tờ vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này cản trở các bạn rất nhiều, chứ không chỉ ở các cuộc thi nhan sắc.

Ca sĩ Lynk Lee nói gì về thể lệ Miss Universe Việt Nam 2021? ảnh 5

Hoa hậu Hương Giang và Chuyên gia thúc đẩy quyền LGBT Huỳnh Minh Thảo. Ảnh: NVCC

Ngoài việc các bạn bị xếp vào nhóm giới tính không đúng là mình trong các hoạt động như thi cử, công việc, nghĩa vụ quân sự, các dịch vụ, sức khoẻ... thì quan trọng nhất là nó chứng minh các bạn chưa được nhà nước bảo vệ và thừa nhận.

Sống mà không được thừa nhận đúng là mình trong giấy tờ thì luôn là một cuộc sống tạm bợ, bấp bênh.

Huỳnh Minh Thảo- Chuyên gia thúc đẩy quyền LGBT

Lynk Lee khiến Diệu Nhi mờ nhạt hẳn?
Lynk Lee khiến Diệu Nhi mờ nhạt hẳn?

(PLO)- Từ ngày là con gái, ca sĩ Lynk Lee ngày càng xinh xắn, đáng yêu và luôn tạo nhiều tình huống thú vị cho người xem mỗi khi cô tham gia các chương trình gameshow.