Cách hết chức vụ trong đảng nguyên PGĐ Sở TN&MT Bình Thuận

Chiều 6-1, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận đã công bố quyết định kỷ luật đối với ông Lê Nguyễn Thanh Danh, nguyên Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận. Theo đó, ông Danh bị cách hết chức vụ trong Đảng (phó bí thư, chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Sở TN&MT). 

UBKT Tỉnh ủy cũng công bố kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận.

Cách hết chức vụ trong đảng nguyên PGĐ Sở TN&MT Bình Thuận ảnh 1
Ông Lê Nguyễn Thanh Danh.

Cả hai ông Danh và Lâm bị kỷ luật do liên quan đến sai phạm đất đai nghiêm trọng xảy ra tại địa bàn TP Phan Thiết giai đoạn từ năm 2016-2018.

Theo đó, trong thời gian giữ chức phó bí thư, chủ nhiệm UBKT đảng ủy, phó giám đốc Sở TN&MT (giai đoạn 2016-2018), ông Lê Nguyễn Thanh Danh đã thiếu kiểm tra việc UBND TP Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định, không đúng quy hoạch sử dụng đất hằng năm đã được tỉnh phê duyệt.

Đối với ông Hồ Lâm trong thời gian giữ các chức vụ tỉnh ủy viên, bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở TN&MT (giai đoạn 2016-2018) đã thiếu kiểm tra việc UBND TP Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định, không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được tỉnh phê duyệt.

Ông Hồ Lâm chưa thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm để hình thành các khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch trên địa bàn TP Phan Thiết, tạo cơ hội cho các cá nhân trục lợi, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Ông Hồ Lâm còn để cấp dưới ký hợp thửa, tách thửa và trực tiếp ký tách thửa đất do cấp dưới trình sai quy định, đồng thời thiếu kiểm tra, giám sát, có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai nên chưa phát hiện sai sót của bộ phận tham mưu để chấn chỉnh kịp thời.

Tỉnh ủy Bình Thuận nhận định những khuyết điểm và sai phạm của hai ông này đã góp phần làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, khó có thể khắc phục.

Liên quan đến sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết, đến nay Cơ quan CSĐT đã khởi tố sáu bị can, trong đó có nguyên chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; trưởng Phòng TN&MT Phan Thiết cùng một số cán bộ, chuyên viên.

Ngoài ra UBKT tỉnh ủy cũng đã cách hết chức vụ trong Đảng và Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận giáng chức giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận đối với ông Phạm Văn Quân xuống làm phó giám đốc. Ông Nguyễn Hữu Đức, phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận, bị cách chức.

Hai cán bộ của cơ quan này bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách. Sở TN&MT cũng cách chức giám đốc Nguyễn Ngọc Hải và phó giám đốc Nguyễn Hữu Hoành của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết.

Hiện vụ án sai phạm đất đai tại Phan Thiết đang được mở rộng điều tra.