Sai phạm đất đai ‘nóng’ kỳ họp HĐND Bình Thuận

Sáng 17-12, kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X nhiệm kỳ 2016-2021 được khai mạc. Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết đây là kỳ họp cuối năm có khối lượng công việc lớn với nhiều nội dung quan trọng, tác động lớn đến việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Sau khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 đến phần thảo luận.

Tại phiên thảo luận đã có 15 ý kiến của các đại biểu tham gia và vấn đề sai phạm đất đai, vi phạm của cán bộ đã làm nóng nghị trường.

Trong phần phát biểu của mình sau khi cơ bản thống nhất báo cáo của UBND tỉnh, đại biểu Huỳnh Thị Hoa cho rằng vụ sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết có dừng lại ở tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai hay không. Bà Hoa băn khoăn bởi các vụ sai phạm về đất đai ở TP Phan Thiết kéo dài nhiều năm, có hệ thống, dính dáng nhiều cán bộ. Bà cũng đặt vấn đề dư luận cho rằng trong vụ này có trục lợi vật chất. Tham gia thảo luận vấn đề này, đại biểu Hồ Trung Phước cho rằng đây là bài học cán bộ đau xót mà khó có thể khắc phục được.

Các đại biểu tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: PN

Trong khi đó đại biểu Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, bày tỏ băn khoăn về cách làm qua loa, hời hợt khi xét tính pháp lý trong đăng ký đất đai ở cấp xã. “Chính cách làm này cùng với việc thiếu kiểm tra của cấp huyện, đất công liên tục bị xà xẻo. Do đó UBND tỉnh cần tăng cường công tác quản lý đất công và có kế hoạch thanh tra toàn diện vấn đề này” - ông Hoan đề nghị.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiếu - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận thì băn khoăn về việc Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận có thông báo tạm dừng chuyển quyền sử dụng đối với 132 thửa đất (diện tích hơn 17 ha) do đã được chuyển mục đích sử dụng trái quy định.

Theo đại biểu Hiếu, các thửa đất này đã chuyển nhượng, mua bán hợp pháp qua rất nhiều người và người dân được pháp luật bảo vệ do sở hữu ngay tình. “Tuy nhiên, hiện nay khi giao dịch lại bị ách tắc, trả hồ sơ” - bà Hiếu nói và đề nghị tỉnh nên sớm công bố kế hoạch sử dụng đất năm 2020.

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về khai thác khoáng sản titan, nước sạch nông thôn…, đặc biệt là tình hình tiêu thụ thanh long. Đại biểu Nguyễn Dân đề nghị tỉnh nên xúc tiến để thanh long trở thành thương hiệu quốc gia, có chính sách hỗ trợ, giúp bà con nông dân mở rộng thị trường ở châu Âu, châu Mỹ.

Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X sẽ kéo dài ba ngày (từ ngày 17 đến 19-12). Theo chương trình kỳ họp, hôm nay (18-12), ngày làm việc thứ hai, kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong các ngày 18 và 19-12, kỳ họp sẽ tiếp tục thông qua các nghị quyết về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; nghị quyết về định giá chỉ số nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; nghị quyết về một số mức thu, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa. Kỳ họp cũng sẽ xem xét, thông qua các nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án mở rộng BV đa khoa tỉnh Bình Thuận giai đoạn một; nghị quyết thành lập đoàn giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020… 

Sẽ bãi miễn chủ tịch TP Phan Thiết vừa bị khởi tố

Liên quan đến trường hợp ông Đỗ Ngọc Điệp, chủ tịch HĐND TP Phan Thiết, vừa bị khởi tố khi vẫn giữ chức chủ tịch HĐND TP, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận, cho hay việc bãi miễn chức vụ này của ông Điệp phải thực hiện đúng theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Theo đó, việc này thuộc thẩm quyền của HĐND TP Phan Thiết.

Sai phạm đất đai ‘nóng’ kỳ họp HĐND Bình Thuận ảnh 2
Bí thư, chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Hùng cho hay: Trong hai ngày 19 và 20-12 tới đây, HĐND TP Phan Thiết sẽ tổ chức họp và tiến hành thủ tục bãi miễn chức vụ trên đối với ông Đỗ Ngọc Điệp. Thành ủy Phan Thiết cũng đã có thông báo cho Thường trực HĐND TP Phan Thiết để bố trí người khác điều hành cuộc họp. “Trong quá trình họp, HĐND TP Phan Thiết sẽ ra nghị quyết bãi miễn chức vụ của ông Điệp theo quy định của pháp luật” - ông Hùng cho biết.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, chiều 16-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, cựu phó bí thư thường trực, chủ tịch HĐND TP Phan Thiết. Ông Điệp bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai và được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại điều tra.

Cụ thể, trong thời gian giữ chức phó bí thư, chủ tịch UBND TP Phan Thiết từ năm 2016 đến 2018, ông Điệp đã ký phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không đúng với quy hoạch...

Ông Điệp đã để cấp phó phụ trách và một số cán bộ, công chức được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai cố ý, tùy tiện làm trái quy định, vi phạm pháp luật đất đai, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 6-12-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận thi hành kỷ luật ông Điệp bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm