Vì sao bị khởi tố vẫn còn chức chủ tịch HĐND TP Phan Thiết?

Trưa 17-12, bên lề kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc trao đổi nhanh với PLO về trường hợp ông Đỗ Ngọc Điệp, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết vừa bị khởi tố.

Ông Điệp bị áp giải ra xe về nhà để khám xét.

Cụ thể, chiều 16-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, chủ tịch HĐND TP Phan Thiết.

Ông Điệp là cựu phó bí thư thường trực, chủ tịch UBND TP Phan Thiết bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai và được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại điều tra.

Trả lời PLO vì sao ông Điệp vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết trong khi đã bị khởi tố, ông Hùng cho biết phải thực hiện đúng theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Theo đó, việc bãi miễn chức vụ này của ông Điệp thuộc thẩm quyền của HĐND TP Phan THiết. 

“Trong hai ngày 19 và 20-12 tới đây, HĐND TP Phan Thiết sẽ tổ chức họp và tiến hành thủ tục bãi miễn chức vụ trên đối với ông Đỗ Ngọc Điệp. Thành ủy Phan Thiết cũng đã có thông báo cho Thường trực HĐND TP Phan Thiết để bố trí người khác điều hành cuộc họp. Trong quá trình họp, HĐND TP Phan Thiết sẽ ra nghị quyết bãi miễn chức vụ của ông Điệp theo quy định của pháp luật” - ông Hùng cho biết.

Như đã đưa, ông Đỗ Ngọc Điệp, trong thời gian giữ chức phó bí thư, chủ tịch UBND TP Phan Thiết từ năm 2016-2018, đã ký phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không đúng với quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Ông Điệp trực tiếp ký 32 quyết định và liên đới chịu trách nhiệm khi cấp phó ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2013.

Ông Điệp chấp hành không nghiêm kết luận, chỉ đạo của cấp trên; thiếu kiểm tra công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP Phan Thiết; xử lý các vi phạm trên lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng không nghiêm để hình thành nhiều điểm dân cư tự phát, không đúng quy hoạch, kế hoạch xảy ra ở các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi.

Ông Điệp đã để cấp phó phụ trách và một số cán bộ, công chức được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai cố ý, tùy tiện làm trái quy định, vi phạm pháp luật đất đai, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 6-12-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận thi hành kỷ luật ông Điệp bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng.

Trong vụ án này, đến nay đã sáu cán bộ bị khởi tố (hai người đang tại ngoại) trong đó có một phó chủ tịch và trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu.