Cha đẻ tên lửa hành trình Kalibr qua đời

(PLO)- Ông Pavel Kamnev, nhà khoa học tên lửa quân sự hàng đầu của Nga và là cha đẻ của tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, vừa qua đời ở tuổi 86.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-1, đài RT dẫn thông báo từ tập đoàn chế tạo tên lửa Almaz-Antey Corporation cho biết nhà khoa học tên lửa quân sự hàng đầu của Nga - ông Pavel Kamnev - đã qua đời ở tuổi 86.

Sinh năm 1937 tại TP Makhachkala, gần vùng biển Caspian, ông Kamnev đã làm việc trong ngành công nghiệp máy bay Nga từ những năm 1960. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông đứng đầu Cục thiết kế Novator, nơi ông được giao nhiệm vụ tạo ra tên lửa mới cho quân đội nước này.

Ông sau đó giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Novator và vẫn tiếp tục làm việc trong ngành dù tuổi đã cao. Ông là nhà khoa học hàng đầu tại công ty mẹ của Novator là Tập đoàn Almaz-Antey vào thời điểm ông qua đời.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trao huân chương Anh hùng Lao động cho ông Pavel Kamnev (phải). Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trao huân chương Anh hùng Lao động cho ông Pavel Kamnev (phải). Ảnh: SPUTNIK

"Ông Pavel Kamnev là một trong những trụ cột của tổ hợp công nghiệp quân sự trong nước, một nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học tên lửa" - đại diện Cục thiết kế Novator tuyên bố.

Theo Novator, ông Kamnev "đã tham gia tích cực vào việc phát triển nhiều hệ thống tên lửa" và "thực hiện quản lý về khoa học và kỹ thuật của công việc quan trọng nhất là chế tạo và hiện đại hóa hàng chục loại tên lửa thuộc nhiều loại khác nhau cho các quân chủng Lục quân, Hải quân, Không quân, và cho các hệ thống phòng không và chống tên lửa của đất nước”.

Một trong những vũ khí được xem là nổi tiếng nhất do ông Kamnev phát minh là tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Các loại đạn có độ chính xác cao do ông thiết kế cũng được triển khai trên các tàu chiến và tàu ngầm Nga, cũng như được lực lượng hàng không tầm xa nước này sử dụng.

Tên lửa Kalibr đã thể hiện sức mạnh trong chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, cũng như chiến dịch quân sự đang diễn ra ở nước láng giềng Ukraine, khi Moscow sử dụng các loại đạn chính xác để tấn công các mục tiêu ưu tiên cao.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.