Cha đẻ tên lửa hành trình Kalibr qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Pavel Kamnev, nhà khoa học tên lửa quân sự hàng đầu của Nga và là cha đẻ của tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, vừa qua đời ở tuổi 86.

Ngày 9-1, đài RT dẫn thông báo từ tập đoàn chế tạo tên lửa Almaz-Antey Corporation cho biết nhà khoa học tên lửa quân sự hàng đầu của Nga - ông Pavel Kamnev - đã qua đời ở tuổi 86.

Sinh năm 1937 tại TP Makhachkala, gần vùng biển Caspian, ông Kamnev đã làm việc trong ngành công nghiệp máy bay Nga từ những năm 1960. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông đứng đầu Cục thiết kế Novator, nơi ông được giao nhiệm vụ tạo ra tên lửa mới cho quân đội nước này.

Ông sau đó giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Novator và vẫn tiếp tục làm việc trong ngành dù tuổi đã cao. Ông là nhà khoa học hàng đầu tại công ty mẹ của Novator là Tập đoàn Almaz-Antey vào thời điểm ông qua đời.

Cha đẻ tên lửa hành trình Kalibr qua đời ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trao huân chương Anh hùng Lao động cho ông Pavel Kamnev (phải). Ảnh: SPUTNIK

"Ông Pavel Kamnev là một trong những trụ cột của tổ hợp công nghiệp quân sự trong nước, một nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học tên lửa" - đại diện Cục thiết kế Novator tuyên bố.

Theo Novator, ông Kamnev "đã tham gia tích cực vào việc phát triển nhiều hệ thống tên lửa" và "thực hiện quản lý về khoa học và kỹ thuật của công việc quan trọng nhất là chế tạo và hiện đại hóa hàng chục loại tên lửa thuộc nhiều loại khác nhau cho các quân chủng Lục quân, Hải quân, Không quân, và cho các hệ thống phòng không và chống tên lửa của đất nước”.

Một trong những vũ khí được xem là nổi tiếng nhất do ông Kamnev phát minh là tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Các loại đạn có độ chính xác cao do ông thiết kế cũng được triển khai trên các tàu chiến và tàu ngầm Nga, cũng như được lực lượng hàng không tầm xa nước này sử dụng.

Tên lửa Kalibr đã thể hiện sức mạnh trong chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, cũng như chiến dịch quân sự đang diễn ra ở nước láng giềng Ukraine, khi Moscow sử dụng các loại đạn chính xác để tấn công các mục tiêu ưu tiên cao.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.