Báo Mỹ: Tên lửa Kalibr vẫn là mối đe dọa với NATO, so sánh với Tomahawk

(PLO)- Nga đang nghiên cứu phiên bản cải tiến của tên lửa hành trình Kalibr với hiệu suất chiến đấu vượt trội. Báo Mỹ so sánh tên lửa này với tên lửa Tomahawk của Mỹ và nhận định Kalibr vẫn là mối đe dọa cho NATO.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tập đoàn Almaz-Antey cho biết họ có kế hoạch nâng cấp đáng kể hiệu suất bay và hiệu quả chiến đấu của tên lửa hành trình Kalibr, khiến nó vượt trội đáng kể so với thế hệ hiện nay.

Kalibr được cải tiến hiệu quả chiến đấu vượt trội so với thế hệ hiện nay

Nga đang nâng cấp tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu ngầm để nâng cao hiệu suất của tên lửa này trong các môi trường tác chiến tương lai.

Tên lửa hành trình Kalibr. Ảnh: Russian Ministry of Defence ảnh 1

Tên lửa hành trình Kalibr. Ảnh: Russian Ministry of Defence

Tên lửa Kalibr có thể được phóng từ trên không, từ tàu mặt nước và từ tàu ngầm với phạm vi xa tới 1.400 km. Almaz-Antey, nhà sản xuất tên lửa Kalibr, được cho đang nghiên cứu phiên bản cải tiến với hiệu suất tốt hơn, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Tuy nhiên, TASS cung cấp rất ít chi tiết liên quan tới loại nâng cấp nào mà tên lửa Kalibr sẽ được bổ sung.

“Việc nghiên cứu cải tiến tên lửa Kalibr đang diễn ra và Bộ Quốc phòng bày tỏ sự quan tâm lớn đối với loại vũ khí này. Chúng tôi đang có kế hoạch cải thiện các đặc tính hoạt động và nâng cao hiệu quả sử dụng trong chiến đấu. Chúng tôi sắp có một loại vũ khí sẽ vượt trội đáng kể so với thế hệ hiện tại” – ông Yan Novikov, giám đốc điều hành Almaz-Antey cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí The National Defense.

Ông Novikov không nói rõ họ định nâng cấp phiên bản nào hay liệu tên lửa nâng cấp có xuất hiện trong cả ba phiên bản hay không.

Trong khi đó, Nga đã và đang phát triển tên lửa Kalibr-M phóng từ tàu mặt nước với tầm bắn hơn 4.500 km từ năm 2019.

Tên lửa Kalibr-M sẽ lớn hơn đáng kể so với các phiên bản hiện tại với khả năng mang tải trọng vũ khí hạt nhân và thông thường lớn hơn nhiều, khoảng 1 tấn, theo TASS.

Được quân đội Nga sử dụng lần đầu tiên tại Syria, đến nay tên lửa hành trình Kalibr đã được bắn đi trong chiến đấu 13 lần, theo TASS.

Báo Mỹ: Tên lửa Kalibr vẫn là mối đe dọa cho NATO

Ông Kris Osborn, bình luận viên của chuyên san quân sự The National Interest (Mỹ), nói rằng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh các nâng cấp mới mà Kalibr sẽ nhận được. Mặc dù tầm bắn 1.400 km của tên lửa Kalibr có thể được so sánh với tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ, song chưa rõ liệu những cải tiến đối với Kalibr có thể sánh ngang hoặc vượt trội tên lửa Tomahawk tiên tiến hay không.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chafee của hải quân Mỹ tiến hành bắn thử tên lửa hành trình Tomahawk Block V. Ảnh: US Navy ảnh 2

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chafee của hải quân Mỹ tiến hành bắn thử tên lửa hành trình Tomahawk Block V. Ảnh: US Navy

Ông Osborn lưu ý tên lửa Tomahawk Block IV của hải quân Mỹ sử dụng liên kết dữ liệu hai chiều để chia sẻ thông tin chi tiết về mục tiêu trong chuyến bay và điều chỉnh hành trình trong chuyến bay khi cần. Bên cạnh đó, tên lửa Tomahawk dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) có khả năng “lảng vảng” gần mục tiêu tiềm tàng cho đến khi dữ liệu mục tiêu được xác nhận.

Thậm chí gần đây, hải quân Mỹ đã chế tạo một biến thể Tomahawk chiến thuật, dựa trên công nghệ tìm kiếm và dẫn đường cải tiến để điều chỉnh hành trình bay trong chuyến bay và tấn công mục tiêu đang di chuyển. Công nghệ này có thể cực kỳ quan trọng vì nó cho phép Tomahawk tấn công các tàu đang di chuyển của đối phương trong chiến đấu hàng hải.

Do đó, câu hỏi thực sự đặt ra với tên lửa Kalibr được cải tiến dường như tập trung vào mức độ mà tên lửa này đang được nâng cấp theo cách tương tự của Tomahawk. Liệu Kalibr sẽ hoạt động với liên kết dữ liệu hai chiều để nhận các thông tin cụ thể về mục tiêu mới trong chuyến bay? Nó sẽ phát triển công nghệ tìm kiếm và tấn công để theo dõi và tiêu diệt mục tiêu đang di chuyển? Nga cung cấp rất ít chi tiết nhưng hợp lý khi cho rằng Kalibr vẫn sẽ là mối đe dọa cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong nhiều năm tới, theo ông Osborn.

Được triển khai ở Ukraine

Do Cục thiết kế Novator (một phần của Tập đoàn Almaz-Antey) phát triển, tên lửa Kalibr phiên bản phóng từ tàu chiến đi vào hoạt động năm 2012.

Hải quân Nga đã phóng tên lửa này trong chiến dịch quân sự ở Syria với ít nhất 99 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu khủng bố, TASS tiết lộ.

Gần đây hơn, hải quân Nga đã bắn một loạt tên lửa Kalibr phiên bản phóng từ tàu chiến ở Ukraine hôm 24-3, phá hủy kho chứa nhiên liệu quân sự lớn nhất còn lại gần thủ đô Kiev, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Khoảng một tháng sau, hải quân Nga triển khai tàu ngầm lần đầu tiên trong cuộc tấn công Ukraine, bắn một loạt tên lửa Kalibr từ Biển Đen nhằm vào các mục tiêu quân sự của Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm