Cha được làm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 cho con

Vừa qua, công ty (nơi tôi đang làm việc) yêu cầu tôi bổ sung hồ sơ phiếu lý lịch tư pháp số 1. Do tôi đi làm xa 30 ngày mới vào đất liền một lần nên tôi có thể nhờ cha tôi đến Sở Tư pháp để xin cấp phiếu này thay tôi được không?  

Hung Tran (tran…@yahoo.com)

Ông HỒNG VĂN HẢI, Trưởng phòng Lý lịch Tư pháp, Sở Tư pháp TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại khoản 3 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp quy định thủ tục yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp số 1 thì cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền. 

Như vậy, bạn có thể ủy quyền cho cha mình làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 mà không cần văn bản ủy quyền theo quy định nêu trên.

Lưu ý, khi làm thủ tục trên cha của bạn cần chứng minh mối quan hệ cha con giữa ông ấy và bạn bằng các giấy tờ như hộ khẩu, giấy khai sinh của bạn. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều