Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM

TAND TP.HCM được xây dựng trên diện tích khuôn viên rộng lớn, giáp bốn mặt đường là Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Du, Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Tự Trọng. Tòa nhà được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Pháp và thi công trong suốt năm năm (1881 - 1885). 
Khi bước vào tòa nhà pháp đình hơn 130 năm uy nghi giữa lòng thành phố, nhiều người sẽ ngạc nhiên với các tượng lớn trang nghiêm được bố trí từ trệt ngay sảnh chính đến tầng lầu.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 1
Sảnh trệt và cầu thang lên lầu nơi có bố trí các tượng lớn tại tòa.

Ngay sảnh trệt có hai tượng lớn được bố trí bên chân cầu thang dẫn lên tầng lầu. Bên phải là tượng nữ thần Công lý (JUSTICE) và bên trái là tượng nữ thần Đoàn kết (UNION). Hai bức tượng đều rất to với một màu đen sang trọng và uy nghiêm. Từng chi tiết đều được khắc rất tinh xảo.

Như nhiều thần Công lý khác trên thế giới, tượng thần Công lý (JUSTICE) đặt tại TAND TP.HCM là một người phụ nữ thể hiện sự uyển chuyển mềm mại của pháp luật. Nữ thần cầm một thanh gươm biểu tượng cho quyền lực cưỡng chế, quyền uy của tòa án nhưng được hạ xuống thể hiện sự cưỡng chế có suy xét.

Tay còn lại cầm một chiếc cân để phân định thiện, ác, đúng sai. Đây còn biểu tượng cho lẽ phải, sự công bằng, chính trực, nghiêm minh, không thiên vị.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 2
Tượng nữ thần công lý (JUSTICE)

Hai tượng nữ thần Công lý và Đoàn Kết được đặt trên một trụ cao so với nền nhà khiến mọi người đều phải ngẩng đầu để chiêm ngưỡng.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 3
Nữ thần Đoàn kết (UNION)

Tượng nữ thần Đoàn kết cùng hai tượng khác trên lầu đều đội vòng kết từ bông lúa. Ở tầng trên được bố trí các tượng lớn hai bên của hai phòng xử lớn.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 4
Một bức tượng trước phòng xử bị mất từ lâu.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà mất một tượng bên cánh trái một phòng xử. Ba tượng ở trên lầu không có khắc chữ đề rõ là tượng thần gì.

Đáng chú ý, các tượng được thiết kế hài hòa đặt trên bục chân đế tròn. Mỗi tượng mỗi kiểu và từng chi tiết đều khiến người nhìn đưa ra nhiều ý tưởng riêng.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 5
Hai tượng đẹp trước 1 phòng xử trên lầu.

Ngoài những tượng, trên tường và trần nhà còn rất nhiều bức phù điêu và những hoa văn trang trí tuyệt đẹp. Các bức phù điêu này thể hiện từ cây cỏ cho tới hình ảnh trẻ con, người lớn quây quần bên nhau…

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 6
Các bức phù điêu được trang trí tại tòa.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một tài liệu chính thống nào lý giải việc có mặt và ý nghĩa từng tượng và các bức phù điêu được trang trí này.

Dưới đây là một số hình ảnh chiêm ngưỡng các tượng từ các góc khác.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 7
Tượng nữ thần nhìn chính diện tại một phòng xử trên lầu.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 8
Tượng nữ thần Đoàn kết nhìn từ bên trái sang.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 9
Tượng nữ thần trước một phòng xử trên lầu nhìn từ góc nghiêng.

Chiêm ngưỡng 5 tượng lớn tại TAND TP.HCM ảnh 10
Và cận cảnh một tượng trên lầu 1 của sảnh chính tòa án.