Chưa xem xét tư cách đại biểu HĐND của Bí thư quận Hà Đông

Chiều 3-7, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp 15 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 7-7.
Tại họp báo, báo chí đã đặt câu hỏi về việc tại kỳ họp này HĐND TP Hà Nội có xem xét tư cách đại biểu HĐND TP của Bí thư quận uỷ Hà Đông Lê Cường, người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Chưa xem xét tư cách đại biểu HĐND của Bí thư quận Hà Đông ảnh 1
Ông Lê Cường, Bí thư quận uỷ Hà Đông, người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Ảnh: TP

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị của HĐND TP Hà Nội, cho hay theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì một đại biểu HĐND sẽ bị xem xét tư cách đại biểu trong một số trường hợp sau:

Một là, đại biểu HĐND TP thôi làm nhiệm vụ vì lý do sức khỏe, chuyển công tác. Hai là, đại biểu HĐND có thể bị bãi nhiệm khi không còn đủ tiêu chuẩn của đại biểu HĐND trong trường hợp có vi phạm nghiêm trọng.

Theo quy định của luật, trước khi tổ chức kỳ họp thì Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thống nhất nội dung kỳ họp, chậm nhất trước 40 ngày kỳ họp khai mạc.

“Đối với ông Lê Cường, trong quá trình công tác có vi phạm kỷ luật và Thành ủy mới họp, hiện đang trong quá trình xử lý kỷ luật. Đến thời điểm này, Đảng đoàn HĐND TP chưa nhận được quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Cường” - ông Quân nói.

Theo ông Quân, do nội dung kỳ họp được thống nhất trước ngày khai mạc 40 ngày, do đó tại kỳ họp không có nội dung xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường là đúng quy định. Việc vi phạm của ông Cường sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng xem xét.

“Xét về tính chất, nội dung vi phạm thì khi có quyết định thi hành kỷ luật của ông Lê Cường, Thường trực HĐND, MTTQ sẽ xem xét vi phạm nghiêm trọng ở mức nào. Trên cơ sở, tính chất, mức độ vi phạm của ông Cường sẽ có trình xem xét, nếu như đến mức độ phải xem xét tiêu chuẩn đại biểu HĐND TP” - ông Quân nói.

Như PLO đã thông tin, sáng 30-6, Hội nghị lần thứ 24 của Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVI đã bỏ phiếu kỷ luật đối với ông Lê Cường, Bí thư quận Hà Đông bằng hình thức cảnh cáo.

Một nguồn tin từ Thành ủy Hà Nội, cho biết ông Cường bị kỷ luật do liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Ông Lê Cường sinh năm 1973, là thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông. Ông là tiến sĩ, chuyên ngành Quản lý đô thị và công trình.

Ông Cường là đại biểu HĐND TP Hà Nội khoá 15, nhiệm kỳ 2016-2021; đại biểu HĐND quận Hà Đông nhiệm kỳ 2011-2016.

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.