Chứng khoán Việt đang bước đầu vào giai đoạn dò đáy?

(PLO)- Chứng khoán đang thách thức sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch đầu tuần (7-11), thị trường chứng khoán Việt Nam đỏ lửa với hàng loạt cổ phiếu lao dốc.

Các cổ phiếu bất động sản bị áp lực bán tháo, cổ phiếu thép cũng trong tình trạng tương tự, trong khi thanh khoản thị trường ngày càng cạn kiệt được xem là nguyên nhân chính khiến thị trường lao dốc sâu về mức 900 điểm.

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư thường nhìn về tương lai để ra quyết định. Khi tỉ giá, lãi suất lẫn trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn khó đoán, xả hàng thu tiền mặt để phòng thủ là biện pháp an toàn.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư cá nhân (F0) đã không còn chịu đựng được việc tài khoản liên tục giảm giá trị nên đã thực hiện biện pháp cắt lỗ. Dòng tiền F0 từng đem lại sự tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường thì giờ cũng là cơn sóng nhấn chìm thị trường.

Kết phiên giao dịch, VN Index mất 21 điểm đã đẩy chỉ số này lao về mức 975 điểm.

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán SSI đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm 31,3% điểm số kể từ đầu năm.

Mức giảm của hệ số P/E ước tính năm 2022 của chỉ số VN Index cũng tương đương ở mức 31,4% cho thấy mức chiết khấu này đã phản ánh phần lớn xu hướng yếu đi của lợi nhuận trong tương lai trước tác động của lạm phát và lãi suất tăng cao.

Riêng diễn biến của thị trường trong tháng 9 và tháng 10 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuống mức thấp. Thông thường tâm lý bi quan thái quá có thể là một chỉ báo gợi ý thị trường sẽ có các nhịp hồi phục tạm thời sau đó.

Tuy nhiên, diễn biến hiện tại của các yếu tố như tỉ giá, xu hướng tăng của lãi suất và kể cả rủi ro thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa thể hỗ trợ thị trường cổ phiếu có nhịp phục hồi bền vững. Nhìn chung, thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

(PLO)- Chiều ngày 21-2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 1 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố đạt 3,5 triệu tỉ đồng, giảm 0,93% so với cuối năm 2023.

Thần Tài chưa 'gõ cửa' các tiệm vàng?

Thần Tài chưa 'gõ cửa' các tiệm vàng?

(PLO)- Ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng) được xem là ngày hốt bạc của các tiệm vàng, nhưng năm nay thị trường bất ngờ lâm cảnh “chợ chiều” ngay từ sáng sớm.