Chuyện bác bảo vệ và lòng tốt của cộng đồng mạng

Khi đó, mạng xã hội - như trong câu chuyện này - là một phương tiện mà khó có một phương tiện truyền thông nào hiện nay có thể thay thế.

Câu chuyện bác bảo vệ quán cà phê trên đường Hoàng Hữu Nam ở quận 9, TP.HCM bị kẻ gian lừa lấy xe SH và sau đó nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng đã gây “sốt” trên mạng xã hội mấy ngày qua. Cũng là thông tin “sốt” nhưng đây là thông tin gây xúc động lòng người, làm cho mỗi chúng ta cay khóe mắt. Giữa những thông tin tiêu cực tràn ngập mặt báo gần đây, thông tin tốt lành này như dòng nước tưới mát cho tâm hồn mỗi người giữa những ngày trưa hè oi bức.

Bác bảo vệ gần 70 tuổi, quê miền Trung, có gia cảnh nghèo khó, là lao động chính của gia đình. Với thu nhập coi xe quán cà phê mỗi tháng 3 triệu đồng ấy, bác đã bị những kẻ táng tận lương tâm dàn cảnh, lừa lấy chiếc SH cũ của khách.

Chuyện bác bảo vệ và lòng tốt của cộng đồng mạng ảnh 1
Giữa nhiều thông tin u ám, câu chuyện về bác bảo vệ cùng nhiều chuyện tốt khác đã tưới tắm tâm hồn ta... Ảnh minh họa: cayxanh.vn

Bác bảo vệ đau khổ kể với một nhóm bạn trẻ đến uống cà phê ngày hôm đó về câu chuyện của mình, để rồi lòng tốt được viết nên và truyền đi nhanh chóng. Thông tin về hoàn cảnh éo le của bác bảo vệ đã được nhóm bạn này đưa lên mạng và cộng đồng đã chung tay đóng góp được hơn 100 triệu đồng.

Số tiền đủ để bác đền chiếc xe bị mất và còn có dư. Sau khi thương lượng, người mất xe nhận 38 triệu đồng. Số tiền còn lại, bác bảo vệ gửi tặng 10 triệu đồng cho một trường tình thương nơi có hai cháu ngoại của mình theo học; gửi trả lại cho hai người giúp mình, mỗi người 5 triệu đồng và nhờ họ gửi cho một em nhỏ mổ thận ở BV Nhi đồng 2; gửi 5 triệu đồng đóng góp xây dựng một tịnh xá.

Trả lời về việc vì sao gia cảnh khó khăn vậy mà không giữ lại số tiền cộng đồng giúp đỡ, bác trả lời: “Tôi gặp khó khăn được mọi người giúp đỡ là quá may mắn, là có phước lắm rồi. Tôi bất ngờ và biết ơn cộng đồng rất nhiều, đâu thể lợi dụng lòng tốt của mọi người được. Tôi còn có cái tâm, cái đạo của mình nữa. Ngoài kia còn nhiều cuộc đời khó khăn, gian nan hơn cần sự giúp đỡ...”.

Câu chuyện mà các bạn trẻ uống cà phê đã làm cho bác bảo vệ đẹp biết bao!

Hành xử của bác bảo vệ với tâm từ bi, trí tuệ thật đẹp biết bao!

Có ai đó đã phán rằng chỉ những kẻ vô công rồi nghề mới lên mạng xã hội. Không, mạng xã hội sẽ vô cùng hữu ích nếu những người dùng nó với mục đích tốt đẹp, để làm những điều tốt đẹp. Khi đó, mạng xã hội - như trong câu chuyện này - là một phương tiện mà khó có một phương tiện truyền thông nào hiện nay có thể thay thế.

Nodar Dumbadze, nhà văn Xô Viết nổi tiếng người Georgia, người đã được trao giải thưởng Văn học Lênin, trong tác phẩm Quy luật của muôn đời đã viết: “Tâm hồn con người nặng gấp trăm lần thể xác… Nó nặng đến nỗi một người không mang nổi… Bởi thế, người đời chúng ta, chừng nào còn sống, phải ra sức giúp đỡ nhau, cố làm cho tâm hồn trở nên bất tử: Ông giúp cho tâm hồn tôi trở nên bất tử, tôi giúp người khác, người ấy lại giúp người khác nữa, cứ như thế đến vô cùng”…

Câu chuyện đẹp trên chính là những trang viết tiếp để làm cho tâm hồn của con người trở nên bất tử. Và lòng tốt vẫn tràn đầy, tình thương vẫn mênh mang.

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.